Tóm gọn nhóm đối tượng chuyên cướp giật dây chuyền

12/01/2022 - 05:59

BDK - Những tháng cuối năm 2021, tình hình tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh có chiều hướng diễn biến phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng liều lĩnh, manh động, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Các đối tượng và tang vật.

Điển hình vào khoảng 7 giờ ngày 21-11-2021, trên tuyến quốc lộ 60, thuộc xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc xảy ra vụ cướp giật 1 sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng khoảng 17 chỉ vàng. Bị hại đang chạy xe trên đường thì bị 2 đối tượng đi xe mô tô áp sát giật sợi dây chuyền đeo trên cổ rồi tẩu thoát.

Cách đây chưa lâu, lúc 10 giờ ngày 11-12-2021, trên đại lộ Đồng Khởi, thuộc Phường 4, TP. Bến Tre, xảy ra vụ cướp giật 1 sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng khoảng 6 cây vàng, trị giá trên 200 triệu đồng. Bị hại bị 2 đối tượng đi trên xe mô tô áp sát giật sợi dây chuyền đeo trên cổ nhưng dây chuyền không đứt. Tuy nhiên, bị hại bị té xuống đường gây thương tích ở vùng mặt, gây án xong 2 đối tượng chạy về hướng cầu Rạch Miễu.

Quyết không để thủ phạm ung dung ngoài vòng pháp luật, chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài tỉnh quyết tâm điều tra làm rõ, truy bắt đưa nhóm đối tượng này.

Qua mô tả của các bị hại và thông tin, tài liệu trinh sát thu thập, chúng tôi đã phác họa được những đặc điểm nhận dạng cơ bản của nhóm đối tượng này. Bọn chúng gồm 2 đối tượng nam giới, từ 20 - 30 tuổi, có dáng người ốm, cao khoảng 1,6m. Con mồi mà bọn chúng nhắm đến là những người đeo dây chuyền vàng có giá trị cao nhưng sơ hở trong việc quản lý tài sản. Tiếp tục phối hợp với công an các tỉnh bạn sàng lọc những đối tượng nghi vấn, chúng tôi xác định rất có khả năng thủ phạm là: Trần Thanh Nguyên, sinh năm (SN) 1993, ngụ xã Tân An, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh và Huỳnh Văn Hậu, SN 1999, ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, trong quá trình điều tra chúng tôi phát hiện thêm Nguyễn Vĩ Khang, SN 2005, ngụ xã Đông Hưng A, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang cùng tham gia hoạt động phạm tội với Nguyên và Hậu.

Kế hoạch truy bắt các tên cướp này được dựng lên nhưng gặp không ít khó khăn, bởi khi gây án, bọn chúng liên tục thay đổi trang phục và xe mô tô nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Mặt khác, khi gây án xong các đối tượng phóng xe bạt mạng với tốc độ cao để thoát thân, bất chấp nguy hiểm của người tham gia giao thông trên đường.

Vào khoảng 10 giờ ngày 24-12-2021, chúng tôi nhận được thông tin trên tuyến quốc lộ 60, thuộc xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, xảy ra 1 vụ cướp giật dây chuyền vàng 18K, trọng lượng 5 chỉ vàng. Theo mô tả của bị hại, 2 đối tượng gây án rất giống với Nguyên và Hậu. Ngay lập tức, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các huyện, thành phố và Công an tỉnh Tiền Giang bố trí lực lượng chốt chặn dọc theo tuyến quốc lộ 60 hướng từ huyện Mỏ Cày Nam qua tỉnh Tiền Giang để bắt giữ các đối tượng.

Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, trinh sát của chúng tôi phát hiện 3 nam thanh niên chạy 2 xe mô tô trên tuyến quốc lộ 60 hướng từ huyện Cai Lậy đi đến vòng xoay Trung Lương, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Trong đó, có 2 đối tượng vẻ ngoài rất giống với đặc điểm bị hại mô tả nên chúng tôi nhanh chóng tiếp cận. Thấy có người bám theo, 3 đối tượng liền tăng ga chạy như bay. Lúc chúng tôi truy đuổi cách đối tượng chỉ còn vài mét, bất ngờ có một tên ngồi phía sau dùng bình xịt hơi cay tấn công lại làm một số cán bộ, chiến sĩ té ngã. Tuy nhiên cuộc truy đuổi vẫn tiếp tục, khi đến ngã 4 Đồng Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chúng tôi chặn xe, quật ngã và bắt giữ được đối tượng Nguyên, thu giữ trên người 5 sợi dây chuyền vàng, cùng phương tiện gây án là 1 xe mô tô nhãn hiệu Future màu trắng. 2 tên còn lại chạy thoát. Qua làm việc bước đầu, Nguyên khai nhận đã cùng Hậu, Khang thực hiện 5 vụ cướp giật tài sản trong ngày 24-12-2021 ở Bến Tre và 4 vụ ở Tiền Giang.

Với tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm đến cùng, lực lượng Cảnh sát hình sự của Công an Bến Tre, Tiền Giang tiếp tục tiến hành truy bắt được Hậu và Khang khi đang lẩn trốn tại một nhà trọ tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, thu giữ thêm 1 xe mô tô nhãn hiệu Exciter 150 là phương tiện các đối tượng dùng để thực hiện các vụ cướp giật tài sản trước đây. Tiến hành đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận trước đây đã thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Qua vụ án này, chúng tôi nhận thấy các đối tượng cướp giật tài sản thường lợi dụng bị hại đeo trang sức có giá trị lớn nhưng không có biện pháp bảo vệ tài sản an toàn khi ra đường. Vì vậy, mọi người khi tham gia giao thông nên hạn chế đeo trang sức, trường hợp có đeo dây chuyền, vòng vàng thì phải mặc áo khoác che kín tài sản, góp phần bảo vệ tải sản cũng như tính mạng của chính mình.

Nguyễn Đăng

(Ghi theo lời kể của Đại úy Nguyễn Long Khôi - Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN