Tóm gọn tên “ve chai” sau 4 ngày gây án

18/08/2021 - 06:19

BDK - Bà Nguyễn Thị Lan Kham (56 tuổi) sống một mình trong căn nhà nhỏ ở ấp An Thới, thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam. Hai ngày qua, cửa nhà bà Kham đóng kín, hàng xóm xung quanh nghĩ bà đã đi đâu đó. Đến ngày 6-7-2021, một người cháu đến thăm mới phát hiện bà Kham đã chết trong nhà vệ sinh, trên người có nhiều vết đâm nên trình báo với cơ quan công an.

Cơ quan Công an thu hung khí trong vụ án. Ảnh: Hải Đăng

Cơ quan Công an thu hung khí trong vụ án. Ảnh: Hải Đăng

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh nhanh chóng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Qua công tác khám nghiệm nhận thấy vùng bụng và cổ nạn nhân có nhiều vết đâm, hiện trường xung quanh có dấu vết ẩu đả, phòng ngủ bị lục lạo. Đáng chú ý là 2 chiếc nhẫn và sợi dây chuyền nạn nhân thường đeo đã không còn. Lực lượng chức năng nhận định đây là vụ án giết người, cướp tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn có khả năng phạm tội tại địa phương và vùng lân cận, nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự, cờ bạc, ma túy, trộm cắp, người có mâu thuẫn với nạn nhân. Đồng thời, phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm, phát tờ rơi mô tả đặc điểm số nữ trang của nạn nhân đã bị chiếm đoạt gửi đến các tiệm vàng, dịch vụ cầm đồ trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và các vùng lân cận.

Sau khi phát động, chiều ngày 8-7-2021, một tiệm vàng tại chợ Giồng Văn, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam phát hiện nhân viên của tiệm có thu mua số trang sức có đặc điểm giống như mô tả từ một người đàn ông lạ mặt, chưa thể nhận dạng vì lúc đến bán vàng y đeo khẩu trang, đầu đội nón lưỡi trai và nón bảo hiểm.

Từ tin báo này, cơ quan điều tra đã trích xuất camera của tiệm vàng để nhận dạng đặc điểm phương tiện và đối tượng đến bán vàng và tiếp tục rà soát các camera trên địa bàn, phát hiện một người đàn ông có đặc điểm giống như đối tượng tình nghi chạy xe mô tô mang biển số 71B2 - 645.14. Qua kiểm tra xác định đây là xe của anh Lê Văn Thức, ngụ ấp An Lợi, xã An Thới đang sử dụng.

Ngay trong đêm, Phòng Cảnh sát hình sự đã bí mật mời anh Thức đến làm việc để làm rõ việc sử dụng xe trong thời gian qua. Anh Thức cho biết có cho nhiều người mượn xe, trong đó có một người thường gọi là “ve chai” không rõ họ tên, địa chỉ, là bạn quen nhau đã lâu tại các sòng bạc và người này hiện đang ở trong trại cưa của gia đình anh Thức. Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với công an địa phương huy động lực lượng bí mật bao vây trại cưa, bắt kẻ tình nghi về trụ sở Công an xã để đấu tranh, làm rõ. Đối tượng khai tên là Kim Bình, sinh năm 1969, không nơi đăng ký thường trú, hiện sống tại nhà của người tình ở ấp An Thới, thị trấn Mỏ Cày nhưng y không thừa nhận việc đi bán vàng và hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và chiến thuật hỏi cung, cuối cùng đối tượng phải cuối đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ sự việc.

Đêm 3-7-2021, Bình đột nhập vào nhà bà Kham với ý định trộm cắp tài sản nhưng không tìm thấy tài sản có giá trị nên y đã lấy đồ của bà Kham mặc vào rồi ngủ lại để chờ cơ hội cướp tài sản trên người nạn nhân. Đến sáng ngày hôm sau, Bình thức dậy tìm lấy con dao và trốn vào nhà vệ sinh. Khi bà Kham đi vào, Bình dùng dao khống chế, nạn nhân đã chống trả và tri hô. Sợ có người nghe thấy, Bình dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng và cổ rồi đè nạn nhân đến khi tử vong. Hung thủ đã cướp 2 chiếc nhẫn, 1 sợi dây chuyền trên người nạn nhân và 252.000 đồng trong phòng ngủ. Sau đó, Bình đem giấu hung khí, cởi bỏ bộ đồ của nạn nhân mà y đã mặc từ tối qua nhằm xóa dấu vết rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Số vàng cướp được y đem bán được gần 15 triệu đồng, đem đi cờ bạc bị thua sạch.

Với tinh thần quyết tâm, phối hợp chặt chẽ và áp dụng đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng tham gia điều tra, khám phá án, vụ án mạng gây hoang mang dư luận tại thị trấn Mỏ Cày đã nhanh chóng được làm sáng tỏ, hung thủ bị bắt giữ sau 4 ngày gây án.

Đăng Khoa

(Ghi theo lời kể của Thượng tá Mai Hoàng Trung - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích