Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tiếp tục ủng hộ Palestine

20/12/2020 - 07:45

Cairo khẳng định sẽ tiếp tục những nỗ lực không mệt mỏi vì sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine vì đây là một trong những yếu tố không thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ai Cập.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas (trái) trong cuộc gặp tại Cairo ngày 30-11-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas (trái) trong cuộc gặp tại Cairo ngày 30-11-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 19-12-2020 đã thảo luận về những nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình và các cuộc đàm phán về sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi và Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, tại buổi tiếp các quan chức ngoại giao nêu trên, ông El-Sisi khẳng định Cairo sẽ tiếp tục những nỗ lực không mệt mỏi vì sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, vì đây là một trong những yếu tố không thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ai Cập.

Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh việc tiếp tục nỗ lực khôi phục các quyền hợp pháp của người dân Palestine và thiết lập nhà nước độc lập của họ phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, có tính đến những thay đổi của tình hình khu vực và quốc tế trong giai đoạn gần đây.

Ngoài ra, Tổng thống Ai Cập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất các nỗ lực của các nước Arab và quốc tế nhằm hướng tới việc kích hoạt lại các cơ chế liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel và vượt qua những thách thức trong giai đoạn vừa qua.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan và Palestine bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của Ai Cập trong việc ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, đồng thời ca ngợi vai trò lịch sử, trước sau như một của nước này nhằm đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho Palestine.

Hai Ngoại trưởng cũng đề cập đến những nỗ lực của Ai Cập trong việc duy trì ổn định ở Dải Gaza và cải thiện các điều kiện nhân đạo, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của vùng lãnh thổ này.

Ngoài ra, hai quan chức ngoại giao của Jordan và Palestine đã bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy tiến trình hòa giải nhằm hướng tới đạt được sự đồng thuận chính trị giữa tất cả các lực lượng và phe phái của Palestine.

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady cho biết, cuộc gặp này đã chứng kiến sự nhất trí về việc tiếp tục tham vấn sâu rộng và phối hợp giữa tất cả các bên về các vấn đề khác nhau liên quan đến sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, đặc biệt liên quan đến việc quay trở lại lộ trình của các cuộc đàm phán song phương.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki đã bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ nỗ lực xây dựng lại quan hệ với Palestine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với các Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan ở Cairo, ông Al-Maliki nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ và mong đợi chính quyền này sẽ xây dựng lại quan hệ với Palestine như trước đây.”

Ông Al-Maliki lưu ý rằng theo "các điều kiện mới," Palestine phải mở các kênh liên lạc mới với Washington. Theo ông Al-Maliki, Israel tiếp tục có những hành động gây phức tạp cho bất kỳ cuộc đàm phán nào, bao gồm cả việc xây dựng các khu định cư mới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Israel.

Ngoại trưởng Palestine cũng nhắc lại cam kết của Ramallah đối với giải pháp hai nhà nước.

Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố rằng Palestine đã quyết định chấm dứt mọi thỏa thuận với Israel và Mỹ trong bối cảnh chính phủ Israel có ý định sáp nhập một phần đất đai của Palestine.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN