Tổng thống Bulgaria giải tán quốc hội và chỉ định chính phủ lâm thời

02/02/2023 - 17:45

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 2/2 đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội nước này, với hiệu lực kể từ ngày 3-2-2023.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Radev cũng ký một sắc lệnh khác về việc bổ nhiệm một chính phủ lâm thời và ấn định cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 2-4-2023.

Động thái trên của Tổng thống Radev được xem là giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng chính trị đã diễn ra trong suốt gần 2 năm vừa qua tại Bulgaria.

Tình trạng bất ổn tại Xứ sở Hoa hồng được bắt đầu từ mùa Hè năm 2021 với các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chính phủ trung hữu của Thủ tướng Boyko Borisov và yêu cầu ông này từ chức. Tuy nhiên, ông Borisov vẫn nắm quyền cho đến cuộc bầu cử hồi tháng 4-2022.

Cuộc bầu cử sắp tới do Tổng thống Radev mới ấn định sẽ là cuộc bầu cử thứ năm kể từ khi bất ổn xảy ra.

Trong khi đó, những người kế nhiệm ông Borisov, dẫn đầu là đảng trung dung của cựu Thủ tướng Kirill Petkov, nhà lãnh đạo nắm quyền trong giai đoạn từ tháng 12-2021 đến tháng 7-2022, đã không thể duy trì được sự ủng hộ ổn định.

Giai đoạn cầm quyền này của chính phủ Petkov gắn liền với hàng loạt vụ bê bối tài chính và các vấn đề gây tranh cãi với Ủy ban châu Âu (EC), trong đó có cả vấn đề năng lượng.

Quốc hội vừa bị giải tán, được bầu vào ngày 2-10-2022, đã không thể thành lập được chính phủ.

Bối cảnh chính trị Bulgaria đang trải qua những thay đổi có thể dẫn đến việc hợp nhất giữa một bên trung hữu với một bên là các lực lượng cánh tả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất khó để dự đoán về việc liệu những nỗ lực như vậy có thể đem lại kết quả là một cuộc bầu cử quốc hội cho phép thành lập một chính phủ mới ổn định hơn hay không.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN