Tổng thống Croatia thăm Việt Nam

10/03/2008 - 15:23
Việt Nam và Croatia ký 2 hiệp định nhân chuyến thăm của Tổng thống Stjepan Mesic. Ảnh: XL.

Việt Nam và Croatia, hai Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương sâu rộng, lên tầm cao mới. Tổng thống Cộng hòa Croatia Stjepan Mesic nói Việt Nam là đối tác quan trọng của Croatia ở ASEAN.

Lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Croatia sang thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 9 đến 11/3) theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết diễn ra sáng nay tại Phủ Chủ tịch.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Croatia kể từ khi nước này tuyên bố độc lập và tách ra khỏi Liên bang Nam Tư trước đây năm 1991.

Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ

Chào mừng Tổng thống Stjepan Mesic, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: "Chuyến thăm đánh dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nâng mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, thiết thực và hiệu quả hơn".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói Croatia "là người bạn mới đồng thời là người bạn cũ thân thiết" của Việt Nam.

Về phần mình, Tổng thống Stjepan Mesic đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Croatia ở khu vực Đông Nam Á và cho hay chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông nhằm "tăng cường sự hiểu biết tiềm năng hợp tác của nhau".

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, vai trò và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế. Việc Việt Nam và Croatia đều được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2002 -2009 là trách nhiệm lớn lao, đòi hỏi hai nước phải nỗ lực và hợp tác chặt chẽ để hoàn thành trọng trách được cộng đồng quốc tế giao phó.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic đã thảo luận phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư. Quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Croatia còn nhỏ bé, trong đó Việt Nam xuất siêu. Năm 2006, kim ngạch thương mại song phương mới đạt gần 40 triệu USD.

Hai bên nhất trí về những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục - đào tạo, du lịch, dầu khí, khoa học công nghệ.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết mong muốn Croatia tích cực hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước Nam Âu trong những lĩnh vực thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, đồng thời khẳng định "Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Croatia mở rộng quan hệ với các nước ASEAN".

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic đã chứng kiến lễ ký Hiệp định về hợp tác kinh tế, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Chiều 10/3, Tổng thống Stjepan Mesic dự Diễn đàn doanh nghiệp V

Xuân Linh - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN