TP. Bến Tre quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021

25/10/2021 - 06:21

BDK - Ngay từ đầu năm 2021, UBND TP. Bến Tre đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trực thuộc. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, phòng, ban thành phố và UBND xã, phường thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch gặp nhiều khó khăn. Qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng năm 2021, có khá nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt thấp so với kế hoạch đề ra.

Giờ làm việc của công nhân Công ty May Việt Hồng. (Ảnh tư liệu)

Giờ làm việc của công nhân Công ty May Việt Hồng. (Ảnh tư liệu)

Sản xuất ổn định, hàng hóa dồi dào

Theo Phòng Kinh tế UBND TP. Bến Tre, tình hình sản xuất nông nghiệp trong 9 tháng năm 2021 ổn định. Một số loại cây công nghiệp lâu năm như dừa, bưởi được phục hồi cho năng suất, sản lượng khá. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên giá cả các sản phẩm nông nghiệp không ổn định, có lúc rất thấp. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ngừng thu mua nguyên liệu hoặc thu mua với số lượng ít vì vậy người dân không tìm được đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước năm 2021 là 231,14 tỷ đồng, tăng 2,12% so với cùng kỳ năm 2020.

Sâu đầu đen xuất hiện trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung ở xã Bình Phú, phường Phú Khương, phường Phú Tân. Diện tích sâu đầu đen gây hại 24,07ha. Để hạn chế sâu đầu đen phát triển, gây hại, Phòng Kinh tế UBND TP. Bến Tre phối hợp với cơ quan, đơn vị chuyên môn tổ chức 7 lớp tập huấn về các biện pháp phòng trừ, in 5 ngàn tờ bướm tuyên truyền gửi đến các hội, đoàn thể thành phố, xã, phường; tổ chức phun xịt thuốc và sử dụng biện pháp sinh học và thả ong ký sinh bọ đuôi kìm và một số loại thiên địch tiêu diệt sâu. Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò phát sinh trên địa bàn thành phố, ghi nhận tại 3 hộ, có 4 con bò nghi bệnh viêm da nổi cục, đã xử lý và đang tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn bò.

Mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tình hình cung cầu và giá cả hàng hóa tương đối ổn định; hàng hóa phong phú đáp ứng được nhu cầu của người dân trong thời kỳ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kể từ ngày 10-9-2021, TP. Bến Tre áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các hộ tiểu thương kinh doanh ở các chợ bán hàng đã trở lại, tiếp tục kinh doanh, người dân được đi mua hàng hóa thiết yếu. Hình thức mua sắm hàng online tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích được ưu tiên áp dụng và phát triển mạnh đáp ứng nhu cầu của người dân và phù hợp công tác phòng chống dịch bệnh. Tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ 9 tháng năm 2021 thực hiện 14.819 tỷ đồng, tăng 4,58% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ kiểm soát chặt chẽ nên giá cả hàng hóa không tăng đột biến, không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ hàng hóa để tăng giá. Một số hàng lương thực, thực phẩm tăng giá, nhưng không ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.

Tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gặp khó khăn, nhất là về tiêu thụ sản phẩm từ dừa, may công nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Những doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện quy trình khép kín theo phương châm “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”, mới được tiếp tục duy trì hoạt động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn đối với hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa ở một số nước có dịch bệnh. Tiến độ đi vào hoạt động sản xuất chính thức của nhiều dự án chưa đảm bảo như dự kiến; các công trình xây dựng tạm ngừng thi công, dẫn đến giá trị sản xuất tăng trưởng âm so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước thực hiện 4.282 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước giảm 7,9%. Trong đó, giá trị sản xuất ngành xây dựng chiếm khoảng 62,68% tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng.

Giữ vững văn hóa - xã hội

Các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan và các hoạt động thể dục, thể thao được tập trung thực hiện với nhiều hình thức đa dạng; phối hợp tổ chức chu đáo kỷ niệm các ngày lễ, Tết. Đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức, nổi bật là tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường, thông tin lưu động, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình.

Tỷ lệ học sinh bỏ học bậc tiểu học, trung học cơ sở thấp hơn so với kế hoạch. Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 100%. Cơ sở trường lớp tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng. 2 trường Tiểu học Phường 7 và THCS Phú Hưng được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Công tác khám chữa bệnh được duy trì tốt, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của cán bộ y tế được nâng cao. Chủ động giám sát trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn, một số bệnh giảm so với cùng kỳ. Công tác tiêm chủng mở rộng đạt so với chỉ tiêu, đảm bảo thực hiện tốt an toàn trong tiêm chủng.

Người dân phường Phú Khương tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: H. Hiệp

Người dân phường Phú Khương tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: H. Hiệp

Tổ chức thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về công tác phòng chống Covid-19. Công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo các cấp được thực hiện nghiêm túc và sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Chủ động theo dõi, đánh giá và cập nhật bản đồ dịch tễ Covid-19 hàng ngày, phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24. Kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phối hợp điều tra dịch tễ hướng dẫn cách ly. Thực hiện tốt việc sàng lọc, cách ly, khoanh vùng hợp lý, truy vết đúng quy định. Nguồn nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh được đảm bảo và kịp thời.

Công tác an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo người yếu thế, các khu phong tỏa, người bị cách ly y tế được quan tâm. Hệ thống chính trị thành phố và xã, phường đã vận động và tiếp nhận 57 tấn gạo, hàng hóa nhu yếu phẩm, dụng cụ y tế và tiền mặt của các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ với tổng trị giá gần 7 tỷ đồng. Kịp thời phân bổ, hỗ trợ, không có trường hợp thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP hỗ trợ lao động không có ký kết hợp đồng lao động với tổng số tiền là 11,067 tỷ đồng, cho 7.378 đối tượng. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương với số tiền 2,026 tỷ đồng cho 48 công ty với 516 lao động.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

3 tháng cuối năm 2021, thành phố dồn sức thực hiện kiên trì, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Chủ động, linh hoạt thực hiện mục tiêu phù hợp trong từng thời điểm. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phục hồi sản xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Phối hợp chặt chẽ các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường. Tăng cường ngăn chặn, xử lý hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để đa dạng hóa hình thức hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến thương mại. Tiếp tục thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thành quy trình hồ sơ, thủ tục thực hiện các dự án khu đô thị mới trên địa bàn thành phố. Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp xây dựng sai phép, không phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, đảm bảo đến cuối năm đạt 100% kế hoạch được giao.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác thu hồi đất công trình cầu Rạch Miễu 2 và các dự án khu đô thị trên địa bàn thành phố. Tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong sản xuất và chăn nuôi; phối hợp giải quyết ô nhiễm môi trường bên trong các cống, đập ngăn mặn, đập tạm cục bộ.

“9 tháng năm 2021, UBND thành phố tập trung quán triệt, xây dựng kế hoạch cụ thể hóa thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, tỉnh và TP. Bến Tre. Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt cả hệ thống chính trị cùng nhân dân chung sức phòng chống dịch Covid-19. Huy động nhiều nguồn lực chăm lo, giúp đỡ người yếu thế vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội khá dài gây bất lợi đến sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, đời sống của nhân dân. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiến độ thực hiện đạt thấp so với kế hoạch. Hầu hết công trình xây dựng tạm ngưng thi công, nên tiến độ giải ngân đạt thấp, dưới 20%. Do đó, trong 3 tháng còn lại của năm 2021, thành phố dồn sức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa  phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021”.

(Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Văn Thương)

Trang Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN