TP. Bến Tre tăng cường các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm

15/08/2022 - 05:41

BDK - 6 tháng đầu năm 2022, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP), ma túy, mua bán người và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn TP. Bến Tre được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt nhiều hiệu quả. Với vai trò chủ động, Công an TP. Bến Tre đã tham mưu tốt cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các kế hoạch, thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh PCTP, đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội trên địa bàn.

Một góc công viên An Hội, TP. Bến Tre.

Một góc công viên An Hội, TP. Bến Tre.

Đảm bảo an ninh, trật tự xã hội

Thượng tá Lê Quang Gốc - Trưởng Công an TP. Bến Tre cho biết: Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/ThU ngày 5-1-2021 của Thành ủy về thực hiện chủ trương “6 không”, trong đó có nội dung “Không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp; không để nạn trộm cắp gia tăng; không để tội phạm có tổ chức hoạt động” và Chỉ thị số 01-CT/ThU ngày 23-3-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của tổ nhân dân tự quản (NDTQ) trên địa bàn thành phố.

Công tác tuyên truyền, phát động phong trào TDBVANTQ được Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ thành phố và các xã, phường phối hợp thực hiện chặt chẽ. Hình thức tuyên truyền đa dạng; nội dung tập trung PCTP, chủ trương “6 không” của Thành ủy. Công an phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào TDBVANTQ sâu rộng trong quần chúng nhân dân, gắn thực hiện phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã được sự đồng tình hưởng ứng cao của quần chúng nhân dân.

Công an TP. Bến Tre cũng đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, kiểm tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, hướng dẫn 14/14 xã, phường và 53 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” năm 2022.

Các ngành, đoàn thể phối hợp cảm hóa, giáo dục 173 người vi phạm và có nguy cơ vi phạm pháp luật, lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Tăng cường thực hiện các mô hình PCTP, đảm bảo ANTT có hiệu quả như: “Tiếng loa an ninh”, “Củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ NDTQ trên địa bàn”, “Camera an ninh”, “Không để tăng thêm người nghiện ma túy”, “Không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp, không để nạn trộm cắp gia tăng”, “Số điện thoại an ninh khu dân cư”, “Nhóm Zalo giữ gìn ANTT”, “Nâng cao chất lượng tiếp nhận, đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm từ nhân dân”…

Triển khai nhiều giải pháp

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn TP. Bến Tre ổn định, số trường hợp phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội được kéo giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại tội phạm diễn biến phức tạp, đã xảy ra 28 vụ, trong đó có 6 vụ tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, 7 vụ trộm cắp tài sản, 15 vụ tội phạm ma túy. Địa bàn thành phố đã xảy ra 76/93 vụ phạm pháp hình sự (giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Công an đã điều tra làm rõ 71/76 vụ, đạt 93,42%. Cơ quan chức năng phát hiện 32/116 vụ tệ nạn xã hội với 186/440 đối tượng (giảm 84 vụ, 254 đối tượng so với cùng kỳ).

Để tiếp tục đảm bảo tình hình ANTT, an toàn xã hội, TP. Bến Tre đã đề ra nhiều giải pháp. Đó là tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận và các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào TDBVANTQ trên địa bàn thành phố. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/ThU về chủ trương “6 không”, trong đó có nội dung “không để tình hình ma túy diễn biến phức tạp; không để nạn trộm cắp gia tăng; không để tội phạm có tổ chức hoạt động trên địa bàn” giai đoạn 2021 - 2025 và Chỉ thị số 01-CT/ThU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của tổ NDTQ trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó, huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, phường; phân công, giao việc cụ thể đối với từng thành viên BCĐ thành phố và BCĐ xã, phường.

Chủ tịch UBND TP. Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh - Trưởng BCĐ thành phố cho biết: Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về đấu tranh PCTP và tiếp tục phát động phong trào TDBVANTQ sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Đảm bảo nội dung, thông tin tuyên truyền đến được với tất cả hộ dân trên địa bàn, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ trong nhân dân, để người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống và tố giác tội phạm. BCĐ các cấp từ thành phố cho đến xã, phường tổ chức sơ kết, tổng kết đúng theo quy chế hoạt động; kịp thời rút kinh nghiệm và có những đề xuất thích hợp để công tác PCTP đạt hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN