TP. Bến Tre vững niềm tin chiến thắng dịch Covid-19

28/07/2021 - 06:27

BDK - Tính đến 11 giờ ngày 27-7-2021, số trường hợp F0 tại TP. Bến Tre là 56, có 3 F0 khỏi bệnh đã xuất viện. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố vẫn đang tiếp tục sôi nổi, khẩn trương trên tinh thần “Đồng khởi mới” và với quyết tâm cao chiến thắng dịch.

Kiểm soát phòng chống dịch tại chốt Tân Thành.

Kiểm soát phòng chống dịch tại chốt Tân Thành.

Tuyên truyền sâu, kiểm soát chặt

Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Bến Tre đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của BCĐ tỉnh về tăng cường các giải pháp ứng phó dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, công tác tuyên truyền, kiểm soát phòng chống dịch được chú trọng thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các ngành, các cấp.

Hình thức tuyên truyền được thực hiện phong phú như cổ động trực quan bằng băng-rôn, khẩu hiệu, màn hình Led ở các tuyến đường chính, ở nơi tập trung đông người tại trung tâm TP. Bến Tre và các xã, phường. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch trang trên thông tin điện tử của tỉnh, website thành phố được tăng cường với lượng tin, bài, hình ảnh phong phú. Đài truyền thanh thành phố,  đài truyền thanh ở cơ sở tăng cường thời lượng và tần số phát sóng. Các nội dung liên quan về phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh và thành phố được cập nhật kịp thời, nhanh chóng. Đặc biệt, tại 14/14 xã, phường của thành phố đều được trang bị xe mô tô (có gắn khẩu hiệu và loa) đi tuyên truyền lưu động rộng khắp các ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản và đến tận các hộ dân ở sâu trong vườn…

Ban Chỉ đạo TP. Bến Tre đã thiết lập 3 chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ thành phố: chốt Tân Thành (gần vòng xoay Tân Thành), chốt đường Nguyễn Văn Cảnh (gần cầu Phú Dân) thuộc phường Phú Tân và chốt đường Huỳnh Tấn Phát (xã Phú Hưng). Tại 14/14 xã, phường, Ban Chỉ đạo cấp xã đều có thành lập nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn với sự tham gia của hàng trăm lực lượng phối hợp (lực lượng vũ trang, ban, ngành, đoàn thể). Các tổ trực đảm bảo trực 24/24 giờ đúng theo quy định và hướng dẫn của cấp trên, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát phong tỏa cách ly và giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trung tá Nguyễn Văn Hạnh - Tổ trưởng Tổ kiểm soát phòng chống dịch chốt Tân Thành, phường Phú Tân cho hay: “Tổ trực thường xuyên có 7 đồng chí, chia theo ca đảm bảo trực 24/24. Đây là cửa ngõ vào thành phố nên số lượng người, phương tiện qua lại rất đông, vào những giờ cao điểm thì được lực lượng tăng cường của tổ khác tới hỗ trợ. Anh em cán bộ, chiến sĩ trực đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng theo quy định và chỉ đạo của cấp trên”.

Quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19

Đến 11 giờ ngày 27-7-2021, số trường hợp F0 trên địa bàn TP. Bến Tre là 56, có 3 F0 đã khỏi bệnh xuất viện, không xảy ra lây nhiễm tại cộng đồng. Số trường hợp F1 (520 người), F2 (2.801 người) và F3 (3.721 người) đang thực hiện cách ly và điều trị đúng theo quy định.

Xã Phú Hưng là nơi có trường hợp F0 xảy ra khá bất ngờ và diễn biến tăng nhanh.  Ngày 14-7-2021 tại xã phát hiện 1 F0 đầu tiên, sau đó tăng nhanh số F0 (trong đó có hộ gia đình 3 người đều là F0), đến ngày 24-7-2021 xã có 9 F0; đến nay, xã đã không có số  ca nhiễm tăng. Chủ tịch UBND xã Phú Hưng Trần Thị Kim Nguyên cho hay: “Ban Chỉ đạo xã tăng cường tuyên truyền, vận động và kiểm soát thực hiện việc cách ly phong tỏa, giãn cách xã hội đúng theo quy định. Người dân địa phương cũng ý thức và chấp hành nghiêm giãn cách xã hội, đã tạo thuận lợi cho công tác phòng chống tại địa phương”. Theo bà Nguyên, xã Phú Hưng có nhiều hộ khó khăn nên người dân ngán ngại việc cách ly tập trung, cán bộ xã đã động viên, thuyết phục người dân chấp hành để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bà Đoàn Ngọc Mai (Tổ 11, ấp Phú Thành, xã Phú Hưng) bày tỏ: Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ khác trong tổ đã mua thức ăn dự trữ khi có thông báo thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Gia đình tôi thực hiện đúng “5K” như được hướng dẫn. Trong những ngày giãn cách xã hội, người dân trong tổ chấp hành đúng theo quy định. Nói chung, bà con rất quan tâm và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh xảy ra ở các nơi, rất sợ bị lây nhiễm nên chấp hành nghiêm quy định.

Ở Tổ kiểm soát phòng chống dịch chốt đường Huỳnh Tấn Phát (đường nối liền Nguyễn Thị Định - Khu Công nghiệp Giao Long), Thiếu tá Đỗ Thanh Lâm (Tổ trưởng) chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị được lãnh đạo cơ quan quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Anh em ở mỗi ca trực đều bám sát vị trí, địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng với quyết tâm cao chiến thắng dịch Covid-19”. Mỗi ngày, tại chốt này có hơn 300 lượt người, phương tiện giao thông qua lại (chủ yếu là xe chở lương thực, hàng hóa và viên chức lao động).

Với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo TP. Bến Tre tiếp tục thực hiện các phương án giám sát, mở rộng, truy vết và quản lý chặt cách ly các trường hợp F1, F2; xây dựng phương án thực hiện điều trị F0 đối với các trường hợp không triệu chứng, có tải lượng vi rút thấp. Tiếp tục tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường kiểm soát tại các chốt cửa ngõ thành phố và các cửa ra vào trên địa bàn các xã, phường.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thành phố triển khai thực hiện mô hình bán hàng lưu động, trong đó ưu tiên bố trí tại các địa phương không có chợ hoặc chợ tạm dừng hoạt động. Nhân rộng mô hình hỗ trợ người dân đi chợ, nhất là hỗ trợ đối với những hộ ở các khu vực cách ly, phong tỏa; trong đó, các xã, phường phân công đầu mối tiếp nhận thông tin hỗ trợ, lựa chọn các mặt hàng thiết yếu và phân công việc vận chuyển, giao hàng và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.

“Công tác phòng chống dịch đã được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, từ thành phố cho đến xã, phường, ấp, khu phố và tổ Covid cộng đồng đều vào cuộc với quyết tâm cao. Trong đó, đã xuất hiện các mô hình hay như đi chợ giúp dân, có nhiều tập thể và cá nhân đã nhiệt tình đóng góp hỗ trợ tiền mặt, lương thực cho công tác phòng chống dịch. Trên tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố tin rằng với sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, các ngành, các cấp, đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng cao trong nhân dân, TP. Bến Tre nói riêng và cả tỉnh sẽ chiến thắng dịch Covid-19”.

(Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre - Phó trưởng BCĐ TP. Bến Tre Nguyễn Văn Thương)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN