Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

10/09/2014 - 15:59

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Sáng ngày 10-9-2014, tại Hội trường lớn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Ngọc Tam -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố cùng đại diện 405 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), gia đình các mẹ đã về dự lễ.

Trong không khí trang trọng, khai mạc Lễ trao tặng, đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh xúc động nói: Bà mẹ VNAH là danh hiệu Nhà nước trao tặng, truy tặng cho những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Từ năm 1995, Bến Tre đã vinh danh 2.205 Mẹ VNAH theo Pháp lệnh năm 1994 và hôm nay Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức phong tặng và truy tặng cho 405 mẹ theo Pháp lệnh mới năm 2012. Trong đó, có 88 mẹ còn sống, 317 mẹ đã từ trần. Như vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có 2.610 mẹ VNAH, trong đó có 222 mẹ còn sống.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh gởi đến các mẹ lòng biết ơn vô hạn, sự trân trọng sâu sắc đối với công lao to lớn mà các mẹ đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, và trình bày tiếp: Mất mát vì chiến tranh nhiều vô kể, song có lẽ mất mát của những bà mẹ là mất mát to lớn nhất, vết thương khó lành nhất. Những người chồng, người con, người cháu của họ đã vĩnh viễn nằm xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mất mát đó đã theo người phụ nữ Việt Nam bình dị, hiền lành suốt cả cuộc đời. Các mẹ đã nuốt đau thương vào lòng tiễn hết người thân này đến người thân khác ra đi để rồi một ngày nào đó nhận thêm một hung tin: chồng mẹ, con mẹ lại không trở về nữa. Thật không thể đong đếm được hết nỗi đau mà các mẹ phải gánh chịu để Tổ quốc được độc lập, dân tộc được tự do. Sự vinh danh danh hiệu Bà mẹ VNAH là một sự bù đắp, sự đền ơn một phần rất nhỏ những hy sinh, mất mát mà các mẹ đã gánh chịu. Đó là vinh dự dành cho mẹ, bởi các mẹ đã góp phần làm nên niềm tự hào cho dân tộc. Chúng ta tin rằng việc làm này của Đảng, Nhà nước đã phần nào làm vơi đi nỗi đau thương của các mẹ, giúp các mẹ, người thân cảm thấy ấm áp, tự hào về sự hy sinh, mất mát của gia đình.  Hôm nay, chúng ta vinh danh 405 mẹ nhưng chỉ có 88 mẹ được trực tiếp cảm nhận niềm vui, niềm tự hào, còn hơn 300 mẹ đã không còn nữa. Chúng ta hãy dành một phút nghiêng mình kính cẩn trước vong linh các mẹ như một lời nhắn gởi với các mẹ rằng: Chúng con nguyện sẽ sống và làm việc thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, xứng đáng với sự hy sinh của các mẹ.

Đồng chí Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đoàn thể tiếp tục dành sự quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, xem đây là truyền thống, là đạo lý của mỗi người. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ phụng dưỡng suốt đời các mẹ VNAH. Đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH cho tất cả các trường hợp còn lại trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu
Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thay mặt các mẹ VNAH, ông Nguyễn Văn Cảnh là thương binh 2/4 cư ngụ tại Phường 7, TP. Bến Tre, là con của mẹ Trần Thị Nghiêm có 2 con liệt sĩ, bày tỏ lời cảm ơn Đảng, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quí này. Ông hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, gương mẫu chấp hành và vận động người thân, gia đình thực hiện tốt hơn các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đi đầu trong mọi phong trào, thật sự là tấm gương sáng, xứng đáng với danh hiệu cao quí này.

 

 Ông Hà Thanh Hùng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện toàn tỉnh có trên 1.800 mẹ đủ điều kiện công nhận danh hiệu Bà mẹ VNAH. Sở LĐTB&XH đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng tiếp theo.

Theo qui định của Luật Thi đua - Khen thưởng, mức trợ cấp một lần cho mỗi Bà mẹ VNAH được phong tặng, truy tặng bằng 15,5 lần mức lương cơ bản, tương đương 17,85 triệu đồng. Ngoài ra, theo Nghị định 101/2013 của Chính phủ, mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng qui định: Đối với các mẹ được phong tặng, hàng tháng được hưởng thêm 2,44 triệu đồng, bao gồm tiền phụ cấp Bà mẹ VNAH 1,22 triệu đồng, tiền trợ cấp người phục vụ là 1,22 triệu đồng. Thời gian hưởng kể từ ngày có quyết định phong tặng. Đối với các mẹ được truy tặng thì được hưởng trợ cấp một lần bằng 20 lần mức chuẩn, tương đương với 24,4 triệu đồng. Như vậy, các mẹ được truy tặng lãnh một lần với số tiền 42,225 triệu đồng.

Tại Lễ trao tặng, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị: huyện Thạnh Phú, xã Thới Thuận (huyện Bình Đại), Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri, Công ty TNHH Thế Giới Việt (Khu Công nghiệp Giao Long) vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2013.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN