Triệt phá trường gà ven sông Cổ Chiên

19/01/2022 - 06:18

BDK - Khoảng năm 2020, khu vực chợ Cái Tre cũ thường xuyên tập trung rất đông các đối tượng trong và ngoài địa phương đến để tổ chức đá gà ăn thua bằng tiền, với số tiền cá cược mỗi trận gà lên đến hàng chục triệu đồng. Mặc dù lực lượng công an địa phương đã nhiều lần tổ chức truy quét, nhưng vẫn chưa triệt phá được, do bọn chúng tổ chức khá chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng và sử dụng nhiều “chiêu trò” để đối phó với lực lượng chức năng.

Hiện trường vụ đá gà. Ảnh: Q. Duy

Hiện trường vụ đá gà. Ảnh: Q. Duy

Với quyết tâm triệt xóa bằng được ổ tệ nạn này, được sự phân công của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, chúng tôi đã chủ động phối hợp cùng Công an huyện Chợ Lách sử dụng các biện pháp nghiệp vụ thu thập thông tin, khảo sát địa hình khu vực, sau đó tiến hành xây dựng kế hoạch cũng như các phương án để đánh án.

Theo thông tin trinh sát thu thập được, tụ điểm đá gà này do Huỳnh Tấn Vũ, sinh năm 1982 và Nguyễn Minh Trung, sinh năm 1985 (còn gọi là Quốc) là hai đối tượng có “máu mặt” trong giới cờ bạc tại địa phương đứng ra tổ chức, thường xuyên có gần 50 - 60 đối tượng từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến tham gia. Địa điểm tổ chức là trên phần đất của Vũ (xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách), đây là khu rất khó tiếp cận, chỉ có duy nhất một con đường để ra vào, ba mặt còn lại giáp sông Cổ Chiên và một rạch nhỏ.

Để đối phó với cơ quan công an, Vũ và Trung đã bố trí khoảng 20 đối tượng “chân rết” có nhiệm vụ cảnh giới nhiều vòng trong phạm vi bán kính từ 100 - 200m xung quanh sòng bạc; các con bạc vào phải là khách quen và có hẹn trước với Vũ thì mới được các “tay em” cho vào; đồng thời, bọn chúng còn tổ chức đưa, rước và bố trí địa điểm đỗ xe cho các đối tượng từ các tỉnh khác đến tham gia; bằng cách này bọn chúng dễ dàng phát hiện được người lạ mỗi khi đến gần trường gà để báo các con bạc giải tán. Người dân xung quanh ngại không cung cấp thông tin cho cơ quan công an vì sợ bọn chúng trả thù; do đó, việc tiếp cận là vấn đề vô cùng nan giải đối với chúng tôi.

Không chùn bước, sau nhiều ngày điều nghiên, chúng tôi nhận thấy phương án tiếp cận từ hướng sông Cổ Chiên và vào ban đêm là cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, sau khi củng cố các chứng cứ và xác định thời gian đánh án là trưa ngày 15-11-2021, nên khuya 14-11-2021, tổ công tác của chúng tôi gồm 12 đồng chí thuộc Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Chợ Lách âm thầm dùng ghe máy tiếp cận. Suốt thời gian này chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, phần thì địa điểm ẩn nấp rất gần nhà dân nên tất cả phải tuyệt đối im lặng để giữ bí mật, phần vì cạnh bãi rác mùi rất khó chịu. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi động viên nhau cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không uổng phí công sức bấy lâu chuẩn bị và sự vất vả trong cả một đêm dài khó khăn của Tổ trinh sát, khoảng 13 giờ ngày 15-11-2021, các con bạc lần lượt kéo đến trường gà ngày càng đông; thấy thời cơ đã đến, tôi ra lệnh anh em xông vào ổ bạc này khi các con bạc đang mải mê sát phạt nhau. Nghe tiếng súng nổ, các đối tượng bỏ chạy tán loạn, một số tên bạo gan nhảy sông, lội qua bờ bên kia để trốn nhưng vẫn bị chúng tôi đuổi theo bắt giữ. Tại hiện trường, chúng tôi đã lập biên bản xử lý 25 đối tượng có liên quan, tạm giữ: 2 con gà nòi, 7 bộ cựa sắt, 30 cuộn băng keo đã qua sử dụng, 83 xe mô tô cùng số tiền gần 90 triệu đồng. Mặc dù hai đối tượng chính là Vũ và Trung đã nhanh chân trốn thoát, tuy nhiên bằng các chứng cứ không thể chối cãi, sáng hôm sau, cả hai phải ra trình diện với cơ quan công an.

 Quang Duy

(Ghi theo lời kể của Thiếu tá Võ Văn Vũ - Đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN