Trọn việc nhà, vẹn tình xóm ấp

08/09/2009 - 09:27
Đoàn đại biểu Bến Tre tham dự hội nghị. Ảnh: MTTQ

Sáng ngày 20-8-2009, tại trung tâm Hội nghị Quốc tế (thủ đô Hà Nội) đã diễn ra hội nghị toàn quốc biểu dương các điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” lần thứ III do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức. Đến dự có ông Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị- Chủ tịch nước; các ông, bà  trong đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị lãnh đạo đã về hưu, đại biểu lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam của 64 tỉnh thành cùng 264 đại biểu ưu tú tiêu biểu cho các khu dân cư, các gia đình và cá nhân tiêu biểu trong cả nước.

Hội nghị toàn quốc biểu dương các điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” thật sự là một ngày hội lớn, ngày hội thi đua của các khu dân cư trên địa bàn cả nước. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong cuộc vận động, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu; đồng thời đề ra những nội dung, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động trong giai đoạn mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh; góp phần củng cố, tăng cường và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tham dự hội nghị, đoàn Bến Tre có 4 đại biểu ưu tú tiêu biểu đại diện cho các khu dân cư tiên tiến xuất sắc, các gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học tiêu biểu của tỉnh. Đó là gia đình bà Cao Kim Mai ở ấp Bình Đông, xã Hương Mỹ huyện Mỏ Cày Nam, vừa là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, vừa là gia đình hiếu học tiêu biểu cấp tỉnh. Với truyền thống gia đình có công với cách mạng, bà nguyên là hội viên Hội Phụ nữ giải phóng, bà và chồng đã chăm lo, dạy dỗ 5 người con học hành thành tài (có 9 bằng đại học, cử nhân chính trị), 5 người con của bà đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đang  công tác và giữ các chức vụ khá cao trong các cơ quan của tỉnh và TP.HCM; gia đình ông Huỳnh Công Trận ở ấp Tân Định, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, là gia đình văn hóa tiêu biểu. Bản thân ông cùng gia đình rất tích cực trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gia đình ông có 3 thế hệ trên thuận, dưới hòa, sống êm ấm, hạnh phúc trong một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, đời sống kinh tế khá giả, các con ông được ăn học thành tài và có việc làm ổn định tại TP.HCM. Với cuộc sống kinh tế tương đối khá, ông luôn tâm niệm “Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”. Những năm qua, ông tham gia rất tốt trong công tác từ thiện của xã như: giúp áo quan và đồ mai táng cho 7 hộ gia đình nghèo trong và ngoài xã, thường xuyên giúp đỡ tiền mặt cho bà con trị bệnh, đài thọ xe đưa bà con đi khám bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy, thường xuyên giúp đỡ những người mù, những người tàn tật; ngoài ra, ông còn tổ chức dạy nghề miễn phí cho trên 26 thanh niên. Hiện các thanh niên này đã có việc làm ổn định, thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng. Ông là chủ nhiệm phòng chẩn trị y học cổ truyền từ thiện của xã Tân Thủy, tổ phó tổ nhân dân tự quản số 5. Hàng năm, phòng chẩn trị của ông hỗ trợ cho “Quỹ vì người nghèo” của xã 5 triệu đồng, riêng năm 2009, ông đã vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” của xã trên 10 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thắng- Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Quý Nghĩa, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, có trên 10 năm làm trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, ông đã cùng với Ban công tác Mặt trận và bà con nhân dân thực hiện tốt 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ban công tác Mặt trận ấp đã vận động nhân dân trong ấp phát triển kinh tế gia đình theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả. Hiện nay, toàn ấp có 51 hộ đạt kinh tế 50 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân 11 triệu đồng/người/năm; 100% tuyến đường trong ấp đã được bê-tông hóa, 95% hộ gia đình có đường dal vào tận nhà, 95% hộ có xe máy, 100% hộ có ti-vi, radio; Chi bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đều vững mạnh, dân chủ được phát huy, tình làng, nghĩa xóm ngày càng tốt đẹp, mọi người biết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau…
Đó là những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Mặt trận phát động và chủ trì thực hiện ở khu dân cư, những kết quả ấy rất đáng trân trọng và biểu dương. Cả 4 đại biểu tiêu biểu tham dự hội nghị đều nhận được bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đặng Thị Phượng (UBMTTQVN tỉnh Bến Tre)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích