Trung úy Phạm Văn Minh - người thanh niên công an tiêu biểu

28/12/2011 - 08:06

Trong một lần trao đổi công việc, tôi được đồng chí Nguyễn Văn Hạnh - Trưởng Ban Công tác thanh niên (Công an tỉnh), giới thiệu một số gương thanh niên Công an Bến Tre tiêu biểu năm 2011, trong đó có Trung úy Phạm Văn Minh, cán bộ Phòng Cảnh sát đường thủy. Minh là một trong những Bí thư chi đoàn năng nổ, sáng tạo và có những đóng góp thiết thực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Công an tỉnh.

Trung úy Minh (trái) trong một chuyến kiểm tra bến đò ngang địa bàn Bình Đại. Ảnh: V.Thỉnh

 

Trước đây, trong những chuyến công tác đi cùng với Trung úy Phạm Văn Minh và một số cán bộ của Phòng Cảnh sát đường thủy, tôi đã cảm nhận được sự năng động ở chàng trai trẻ này. Là một cán bộ tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa, Trung úy Phạm Văn Minh đã đầu tư nghiên cứu luật, nắm vững các qui định để tuyên truyền cho dân dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tế. Minh luôn thể hiện sự tự tin và ứng xử một cách có văn hóa khi hướng dẫn hoặc trao đổi các vấn đề có liên quan với người dân. Trong công tác kiểm tra các bến đò khách ngang sông, phát hiện những chủ phương tiện chưa trang bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dùng, anh đã nhắc nhở ngay bằng thái độ lịch sự, nhẹ nhàng nhưng cũng rất nghiêm minh. Đối với các trường hợp tái phạm, anh kiên quyết xử lý theo qui định. Trong năm 2011, Trung úy Phạm Văn Minh đã trực tiếp tổ chức 17 cuộc tuyên truyền hướng dẫn pháp luật trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hướng dẫn thủ tục đăng ký, đăng kiểm, thủ tục học chứng chỉ chuyên môn cho 850 người dân trong tỉnh; phối hợp cùng đồng đội kiểm tra 113 bến khách ngang sông, bến khách du lịch. Ngoài ra, anh còn tham gia giải quyết các vụ va quẹt giao thông đường thủy, tham gia tuần tra kiểm soát trên các tuyến sông trọng điểm trong tỉnh để giữ gìn ANTT trong các ngày lễ Tết, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương.

Với vai trò là Bí thư chi đoàn, Trung úy Phạm Văn Minh đã tham mưu cho cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị. Trong đó, đã lãnh đạo đơn vị tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công trình, phần việc thanh niên “Hạn chế và tiến tới xóa điểm đen tai nạn giao thông trên đường thủy tuyến sông Tiền, đoạn từ xã Phú Đức đến xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre”. Bên cạnh đó, Minh còn tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn, giao lưu bóng đá, văn hóa - văn nghệ... cho đoàn viên.

Cùng với việc chú trọng làm tốt các mặt công tác chuyên môn, công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Trung úy Phạm Văn Minh còn quan tâm thực hiện tốt cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương; làm việc có chương trình kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Trong học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, anh luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, sống hòa đồng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí đồng đội trong công tác, học tập và trong cuộc sống.

Năm 2011, Trung úy Phạm Văn Minh được Giám đốc Công an tỉnh tặng 2 giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND và tổ chức các hoạt động phong trào thanh niên.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN