Trưởng ấp hơn 20 năm phục vụ bà con xóm ấp

28/10/2020 - 06:26

BDK - Đối với nhân dân ở ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, không ai xa lạ với một người đàn ông tuổi đã ngoài năm mươi, nhưng vẫn tâm huyết với các hoạt động xã hội. Trong công việc, lúc nào ông cũng đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, không nề hà khó khăn, vất vả, bất kể ngày hay đêm, mỗi khi người dân cần đến là ông đều có mặt giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý, từ đó ông luôn được mọi người tin tưởng, quý mến. Đó là ông Nguyễn Thành Tâm - Trưởng ấp Hưng Nhơn.

Ông Nguyễn Văn Tâm (bìa phải) cùng Tổ công tác của xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tâm (bìa phải) cùng Tổ công tác của xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào của địa phương.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về địa phương và tiếp tục tham gia công tác tại xã. Đến năm 1999, ông Nguyễn Thành Tâm được nhân dân ấp Hưng Nhơn tin tưởng bầu làm trưởng ấp; thế là cái việc được mọi người hay gọi đùa là “vác tù và hàng tổng” bén duyên với ông từ dạo ấy cho đến nay.

Sau hơn 20 năm gắn bó với nhiệm vụ này, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông Tâm cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Cách nay gần 5 năm, khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Hưng bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, để thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, ông Tâm cùng với Ban vận động ấp tiếp tục vận động bà con xây dựng nông thôn mới ở chính nơi mình sinh sống; trong đó tập trung làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, củng cố nâng chất hệ thống chính trị, các tổ chức nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Đáng chú ý, ông Tâm cùng với Tổ công tác của xã và Ban vận động ấp đã vận động nhân dân hiến đất, cây ăn trái cũng như góp tiền để cùng chính quyền địa phương xây dựng đường giao thông. Chính từ cách nói, cách làm thuyết phục của ông Tâm mà mọi người đã hiến hàng trăm mét đất, đốn bỏ nhiều cây ăn trái để biến những con đường bùn lầy ngày nào thành những con đường bê-tông thẳng tắp, giúp cho việc đi lại được thuận tiện hơn.

 Khi được hỏi về Trưởng ấp Nguyễn Thành Tâm, ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 2, ấp Hưng Nhơn chia sẻ: “Chú Tâm là người rất uy tín với bà con; chú có kinh nghiệm trong việc tuyên truyền vận động bà con. Tùy vào từng đối tượng vận động mà chú có cách thuyết phục khác nhau; chú luôn được bà con ở đây rất tin tưởng, quý mến”.

Đối với công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), ông Tâm luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Những năm đầu ông Tâm làm Trưởng ấp Hưng Nhơn, tình hình ANTT ở đây khá phức tạp; nạn cờ bạc, chủ yếu là đá gà ăn thua bằng tiền xảy ra thường xuyên, rồi xuất hiện một số thanh niên chạy xe lạng lách, nẹt pô, gây mất ANTT và không đảm bảo an toàn giao thông. Để chấn chỉnh điều này, một mặt ông cùng Công an xã nhanh chóng thành lập Đội dân phòng ấp; hàng đêm cùng với Công an xã, lực lượng dân quân tổ chức tuần tra trên những tuyến đường trong ấp, những điểm nóng về ANTT để răn đe, ngăn chặn tình trạng vi phạm; mặt khác, ông liên tục phát động bà con nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội. Việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ thân tộc và giữa các gia đình với nhau cũng được ông và các thành viên Tổ hòa giải ấp kịp thời vận động, hòa giải sớm, không để phát sinh thành mâu thuẫn lớn…

Để tình hình ANTT tại ấp giữ được sự ổn định, bền vững, Trưởng ấp Nguyễn Thành Tâm cùng các thành viên chủ chốt ấp Hưng Nhơn còn xây dựng và triển khai thực hiện thành công các mô hình phòng chống tội phạm như: “Năm không, ba sạch”,  “Ánh sáng an ninh”, “Camera an ninh”. Đến nay đã có trên 30 bóng đèn chiếu sáng được lấp dọc theo các tuyến đường chính trong ấp, cùng nhiều camera được các hộ dân tự lắp tại nhà để phòng chống tội phạm, 100% hộ dân đăng ký giáo dục, quản lý người thân không tham gia tệ nạn xã hội… Song song đó, ông Tâm vận động bà con trồng hoa, cây cảnh dọc theo hai bên đường tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp.

Bí thư Đảng ủy xã Châu Hưng Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Chú Tâm là một trong những trưởng ấp năng nổ ở địa phương, có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Bất kỳ công việc gì được chính quyền địa phương phân công, chú đều hoàn thành tốt. Những đóng góp của chú Tâm đã góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới vào giữa năm 2019”.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN