Trương Vĩnh Trọng - Người con của quê hương Ðồng Khởi

07/04/2021 - 06:56

BDK - Tác giả Diệu Ân đã kỳ công góp nhặt những “mảnh ghép” về tính cách, quan điểm sống, phong cách làm việc của ông Trương Vĩnh Trọng để xuất bản quyển sách “Trương Vĩnh Trọng - Người con của quê hương Đồng Khởi” vào năm 2014. Sách tập hợp 34 bài viết của các tác giả từng là đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè của ông Trương Vĩnh Trọng. Qua các góc nhìn, chân dung ông Trương Vĩnh Trọng được khắc họa.

Bìa sách “Trương Vĩnh Trọng - Người con của quê hương Đồng Khởi”.

Bìa sách “Trương Vĩnh Trọng - Người con của quê hương Đồng Khởi”.

Làm việc đam mê

Câu chuyện “Nhận thấy và nhận được từ anh” của TS. Nguyễn Văn Biết - Hiệu trưởng Trường Chính trị Đồng Tháp (trang 145), cho người đọc nhìn thấy một Trương Vĩnh Trọng ở khúc quanh cuộc đời khi đang là Trưởng ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương về nhận nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Tác giả Nguyễn Văn Biết là thư ký, người giúp việc trực tiếp trong nhiều tháng của Bí thư Tỉnh ủy Trương Vĩnh Trọng. Theo tác giả Nguyễn Văn Biết, tinh thần làm việc có trách nhiệm cao của ông Trương Vĩnh Trọng được nâng lên thành làm việc đam mê. Ông Trương Vĩnh Trọng làm việc bất kể ngày đêm và ngày nghỉ. Ở trận lũ lịch sử năm 2000, ông tận dụng tất cả phương tiện có được từ xe 4 bánh, 2 bánh, outboat, tác ráng, xuồng nhỏ để có mặt khắp các địa bàn, nhiều nhất là các huyện Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười, Cao Lãnh.

Trông thấy sức làm việc của Bí thư Tỉnh ủy, người thư ký tự hỏi “Sao anh phải tự nhận nhiều việc đến thế, bởi một số việc có thể giao cho UBND tỉnh được”. Nhưng theo thời gian làm việc, thư ký Nguyễn Văn Biết đã nhận ra niềm đam mê làm việc ở ông Trương Vĩnh Trọng: “Đó là sự say mê, cải tiến, nâng cao chất lượng, làm đẹp cho mỗi vấn đề dường như là nhỏ nhặt nhất”.

Nét nổi bật thứ hai ở ông Trương Vĩnh Trọng là “trân trọng người trong giao tiếp được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp”. Ông “tiếp đãi lính cũng như quan”. Trong giao tiếp, ông Trương Vĩnh Trọng luôn thể hiện “sự chân thành gắn chặt tính nghệ thuật và tính bình đẳng”.

 “Sự giản dị trở thành nét tự nhiên” của ông Trương Vĩnh Trọng là tính cách đáng quý khắc sâu trong tâm trí nhiều người. Thư ký Nguyễn Văn Biết kể, ông Trọng là một Bí thư Tỉnh ủy từ chối phòng ở khang trang, ăn và mặc như một nông dân Hai Nghĩa. Sự giản dị, chân phương thể hiện cả trong lời nói. Qua bao nhiêu năm gặp lại, tác giả vẫn nhìn thấy ở ông tính cách giản dị như xưa, không thay đổi, không ẩn giấu, không giả vờ.

Những kỷ niệm ý nghĩa

Kỷ niệm về ông Trương Vĩnh Trọng không đơn thuần là những điều được bạn bè, đồng nghiệp, đồng chí ghi chép lại, mà kỷ niệm về ông mang đến ý nghĩa sống cho mỗi chúng ta hôm nay.

“Một người cộng sản “Không đao to búa lớn”, chỉ bằng tấm lòng của người cộng sản, tinh thần vì dân, yêu thương đồng chí… Bí thư Tỉnh ủy Trương Vĩnh Trọng đã sớm vực dậy phong trào Đồng Tháp, đưa Đồng Tháp sớm trở thành một tỉnh mạnh ở đồng bằng sông Cửu Long” - Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu viết (trang 5). Đó là tinh thần của một người lãnh đạo, nghe tiếng rao bánh mì trong đêm mưa to, gió lớn, ông Trương Vĩnh Trọng đã mua hết bánh mì cho một cụ già và khuyên cụ về nhà nghỉ kẻo lạnh; là tấm lòng của vị lãnh đạo đi thăm và bỏ tiền túi đóng viện phí cho một bà cụ “có tiếng đi kiện thâm niên”, cùng nhiều việc làm cảm động khác nữa.

Với người Bến Tre, như ông Võ Thành Hạo (Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre năm 2014), hình ảnh Bí thư Huyện ủy huyện Giồng Trôm Trương Vĩnh Trọng vào khoảng năm 1984 là người luôn đau đáu nỗi lo cho dân Giồng Trôm bớt nghèo. Kỷ niệm về Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Trương Vĩnh Trọng “đội nón lá, mặc áo bà ba lặn lội hàng tháng trời cùng với đồng chí Tám Dũng - Trưởng phòng giao thông của huyện đi khảo sát, vẽ bản đồ” để xây dựng hệ thống giao thông huyết mạch nối liền trung tâm huyện lỵ với các xã. Hình ảnh người Bí thư Huyện ủy Trương Vĩnh Trọng luôn quan tâm mọi người khiến ông Võ Thành Hạo cảm mến, để rồi trong suốt những năm công tác và thăng tiến, ông Hạo đã luôn ghi nhớ và tiếp nối lối sống gần gũi, thân thương với mọi người.

Qua 237 trang sách, biết bao kỷ niệm về nhân vật Trương Vĩnh Trọng được các tác giả chia sẻ, giúp người đọc phần nào hiểu được quan điểm sống, phong cách sống của ông Trương Vĩnh Trọng. Xin mượn lời tác giả Võ Thành Hạo (trang 156) để kết thúc bài giới thiệu: “Sẽ còn nhiều, còn nhiều điều để nói, để viết, để kể về Anh (ông Trương Vĩnh Trọng); bởi vì Anh không chỉ là người cán bộ lãnh đạo gương mẫu, nhiệt thành, trí tuệ, năng động, dám nghĩ, dám làm mà còn là một người Anh đáng để học tập và noi gương trong cuộc sống”.

Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu để phục vụ bạn đọc.

Những đóng góp của ông Trương Vĩnh Trọng cho quê hương Đồng Khởi đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong lòng người dân Bến Tre. Ngày 17-1-2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức lễ trao danh hiệu “Công dân Đồng Khởi” cho nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng (Hai Nghĩa) tại nhà riêng xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm. Công dân Đồng Khởi là danh hiệu cao quý của tỉnh Bến Tre tôn vinh những cá nhân người Bến Tre có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN