Từ các vụ cướp trên địa bàn

17/09/2014 - 07:26

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cướp. Tuy số tài sản thiệt hại không nhiều nhưng tính manh động, liều lĩnh của các đối tượng thật đáng báo động.

Từ cướp của người già…

Do biết bà Võ Thị S., sinh năm 1937, thường trú ấp Lân Bắc, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách có tài sản và thường ở nhà một mình nên Trần Thị Kim Xuyến, sinh năm 1976, (ngụ cùng địa phương với nạn nhân) nảy sinh ý định cưỡng đoạt. Sau khi lên kế hoạch, sáng 19-8-2014, Xuyến hóa trang rồi đến nhà bà S. giả vờ mua nước mắm để tìm cơ hội ra tay. Xuyến đưa cho bà S. tờ tiền có mệnh giá cao để bà phải lấy tiền thối lại. Trong khi bà S. lấy tiền, lợi dụng sơ hở, Xuyến bóp miệng khống chế bà S. để cướp chiếc vòng đeo tay 2 chỉ vàng 24k cùng 1 triệu đồng rồi nhanh chân tẩu thoát.

Nhận được tin báo của bị hại, công an địa phương nhanh chóng chốt chặn các ngả đường, rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm. Chỉ trong thời gian ngắn, được sự giúp đỡ tích cực của nhân dân, lực lượng công an đã bắt được đối tượng gây án cùng tang vật.

… Đến cướp của người đi đường

Một số hoạt động vận chuyển hàng hóa, tài sản, tiền bạc mang tính quy luật vào ban đêm cũng dễ bị cướp, do các đối tượng có điều kiện theo dõi và lên kế hoạch tổ chức thực hiện.

Do biết anh Nguyễn Hùng Tấn, sinh năm 1979, ngụ tại xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú thường xuyên đi giao vé số về muộn và có mang theo nhiều tiền nên 4 đối tượng: Nguyễn Minh Nhựt, sinh năm 1984; Nguyễn Văn Phon, sinh năm 1987; Nguyễn Văn Phỏn, sinh năm 1994; Trần Văn Đoạn, sinh năm 1990 (tất cả cùng thường trú xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú) vạch kế hoạch cướp tài sản của anh Tấn. Khoảng 22h30’ đêm 9-5-2014, lợi dụng đêm tối và đường vắng, các đối tượng trên đã dùng dao khống chế và cướp của anh Tấn số tiền trên 22 triệu đồng, 760 tờ vé số (loại 10 ngàn đồng 1 vé) và 1 điện thoại di động. Cướp được tài sản, bọn chúng đem về nhà chia nhau tiêu xài. Nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện Thạnh Phú khẩn trương vào cuộc. Qua sàng lọc các đối tượng trên địa bàn, lực lượng công an đã xác định được 4 đối tượng gây án là Nhựt, Phon, Phỏn và Đoạn. Tại cơ quan công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và giao nộp số tiền cướp được.

Hay như vụ cướp ở sòng bạc xảy ra lúc 0h30’ ngày 27-6-2014, ở ấp Tân Khai, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri. Do biết nhà ông M. thường xuyên tổ chức đánh bạc ăn thua bằng tiền vào ban đêm nên các đối tượng: Trần Văn Quý, sinh năm 1993; Nguyễn Hoàng Phong, sinh năm 1992 (cùng thường trú tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm) và Đặng Hồng Thịnh, sinh năm 1994, thường trú xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm rủ nhau đến cướp sòng bạc này. 3 đối tượng đều đeo khẩu trang chạy 2 xe mô-tô đến nhà ông M. để thực hiện ý đồ. Khi đến nơi, Quý xông vào cướp hết số tiền trên chiếu bạc. Bị cướp tiền, 3 người đánh bạc phản kháng lại thì bị Quý và Phong đánh. Theo lời khai của các bị hại, số tiền do Quý cùng đồng bọn cướp được trên 37 triệu đồng. Các đối tượng gây án sau đó đã bị bắt cùng tang vật. Công an huyện Ba Tri cũng đã làm rõ và tiến hành xử lý hành vi đánh bạc của các đối tượng tại chiếu bạc bị cướp.

Như thường lệ, cứ 0 giờ mỗi đêm là anh Lý Chí Hảo, sinh năm 1980, thường trú phường 4, TP. Bến Tre lại chở thịt bò từ Mỏ Cày Nam về TP. Bến Tre để bán. Đêm 24-7-2014, chở thịt bò trên quốc lộ 60, đến khu vực gần ngã ba Chín Sán (thuộc địa bàn xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc), anh Hảo bị một nhóm thanh niên chặn đường xin tiền. Do không có tiền nên anh Hảo bị nhóm thanh niên dùng dao khống chế cướp 2 cái đầu bò (anh Hảo đang chở bằng xe mô-tô). Từ tin báo của bị hại, Công an huyện Mỏ Cày Bắc nhanh chóng truy tìm và xác định được thủ phạm gây án là 4 đối tượng: Nguyễn Hữu Cảnh, sinh năm 1995, thường trú tại xã Hòa Lộc; Nguyễn Hữu Thịnh, sinh năm 1996; Nguyễn Phương Duy, sinh năm 1996 (cùng thường trú thị trấn Mỏ Cày) và Nguyễn Minh Hiếu, sinh năm 1995, thường trú xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam).

Đáng buồn là trong số 4 đối tượng thực hiện vụ cướp trên, có 3 người là học sinh vừa tốt nghiệp THPT, Nguyễn Hữu Thịnh vừa nhận được kết quả trúng tuyển vào một trường đại học. Do nhận thức pháp luật còn hạn chế, cộng với hơi men trong người và sự tác động của Nguyễn Hữu Cảnh, các chàng trai mới lớn trở thành người vi phạm pháp luật. Cái giá phải trả cho hành vi này là các em phải ngồi tù thay vì được ngồi ở giảng đường đại học.

Cần cảnh giác

Từ các vụ cướp nêu trên, mong rằng mọi người hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên mang nhiều tiền hay tài sản trên người khi một mình tham gia giao thông vào ban đêm. Đối với các hoạt động mang tính quy luật vào ban đêm, nên chủ động đề phòng bọn tội phạm có điều kiện hoạt động phạm tội bằng biện pháp phù hợp, có thể huy động thêm người tham gia, hạn chế tham gia giao thông một mình. Đối với phụ nữ, không nên mang những trang sức có giá trị cao trên người dễ nhìn thấy khi ra đường nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi bị cướp hay cướp giật, mọi người hãy nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất biết để được kịp thời xử lý.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN