Tuổi trẻ với hoạt động tri ân “tháng Bảy”

27/07/2022 - 05:40

BDK - Tháng Bảy, cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ để tưởng nhớ, tri ân những anh hùng đã ngã xuống vì bình yên cho Tổ quốc. Trong mạch nguồn tri ân ấy, tuổi trẻ nơi quê hương Đồng Khởi - Bến Tre đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thiết thực để bày tỏ lòng tri ân, trách nhiệm của mình đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Đoàn viên quây quần bên mâm cơm cùng lão thành cách mạng Lê Kim The - vợ thương binh 2/4 Võ Tấn Lự, ngụ Ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm. Ảnh: Phúc Nhân

Đoàn viên quây quần bên mâm cơm cùng lão thành cách mạng Lê Kim The - vợ thương binh 2/4 Võ Tấn Lự, ngụ Ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm. Ảnh: Phúc Nhân

Ôn lại truyền thống

Khác với mọi ngày, những ngày cuối tháng Bảy, căn nhà của vợ chồng người thương binh 2/4 Võ Tấn Lự (sinh năm 1937) ở Ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, đông vui hơn hẳn khi có sự xuất hiện của các bạn đoàn viên, thanh niên. Không ai bảo ai, mỗi người một việc, từng bạn đoàn viên chia nhau thực hiện các công việc thường ngày của đôi vợ chồng lão thành cách mạng đã ngoài 80. Có bạn xung phong giúp cô chú dọn dẹp nhà cửa; nhóm khác thì nấu cơm, nhặt rau, cắt thịt… để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ấm cúng. Sau khi các công việc hoàn tất, các bạn đoàn viên quây quần cùng cô, chú bên mâm cơm và nghe kể những câu chuyện oanh liệt thời kháng chiến gian khổ mà hào hùng.

Dù sức khỏe có phần hạn chế, nhưng người thương binh Võ Tấn Lự vẫn không quên những trận công đồn ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ấy là năm 1960, chàng thanh niên 23 tuổi xung phong vào bộ đội với mong muốn được cống hiến sức mình cho đất nước. Ông Võ Tấn Lự kể, những năm 1960, chiến trường tại tỉnh cực kỳ ác liệt, địch mở nhiều cuộc càn quét, xây dựng nhiều khu trù mật, ấp chiến lược, đóng thêm nhiều đồn bót. Sự sống và cái chết của các chiến sĩ cách mạng chỉ cách nhau trong gang tấc. 7 năm ở chiến trường, không ít lần đối mặt trực tiếp với quân thù, công đồn, đánh bót, đánh tàu trong điều kiện thiếu thốn, nhưng người lính đặc công của quê hương Đồng Khởi vẫn một lòng, chung một ý chí: phải hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năm 1968, khi trở thành Đội trưởng Đội biệt động TP. Bến Tre, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của ông Lự không hề thay đổi. Bao phen ông Lự đã tổ chức nhiều trận đánh phá thế kìm kẹp của địch, tạo điều kiện cho phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, nhất là trong nội ô phát triển, góp nên chiến chiến thắng vẻ vang của lực lượng vũ trang tỉnh.

Bà Lê Kim The (vợ thương binh Võ Tấn Lự) xúc động: “Suốt những năm qua, Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp luôn quan tâm, động viên, nhất là mỗi dịp lễ, Tết. Sắp đến ngày 27-7, các cháu đoàn viên, thanh niên đến nhà làm cơm, quây quần khiến vợ chồng tôi vui và ấm áp vô cùng”.

Tham gia “bữa cơm tri ân” và được nghe câu chuyện người thật việc thật của chính những người trong cuộc, bạn Đặng Thị Kim Đồng - đoàn viên huyện Giồng Trôm chia sẻ: “Đây là dịp để thế hệ trẻ chúng em ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Thế hệ đoàn viên, thanh niên sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình, không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích cho xã hội; kế thừa những truyền thống hào hùng để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.

Không chỉ tổ chức các bữa cơm ấm cúng, các đoàn viên trên mảnh đất 3 dải cù lao còn tổ chức các đoàn đến thăm viếng các mẹ Việt Nam anh hùng, các cô chú cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... và đặc biệt tuổi trẻ Bến Tre đã tổ chức đồng loạt “Thắp nến tri ân” tại 100% nghĩa trang, đền thờ liệt sĩ trong toàn tỉnh trước ngày kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022).

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Thắp những ngọn nến tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh - nơi yên nghỉ của hơn 4.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả, nhiều bạn đoàn viên chia sẻ, những nén nhang, những bông hoa, những ngọn nến được trân trọng đặt trên đài tưởng niệm của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay với những người con bất tử, đã hy sinh cho Tổ quốc. Chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ trẻ tiếp bước theo sau.

Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Như Quỳnh cho hay, trong những ngày tháng 7, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh nhà đã và đang tổ chức các hoạt độ̣ng thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tiếp nối truyền thống hào hùng, tuổi trẻ Bến Tre đã có mặt ở những nơi khó khăn nhất, tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, dũng cảm trong đấu tranh giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc, lao động hăng say, miệt mài học tập, xung kích, tình nguyện, tiên phong trong nhiều việc mới, việc khó xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Theo đó, nhiều hành động thiết thực, cụ thể đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội triển khai như phong trào “Hành động nhỏ - nghĩa tri ân”, áo lụa tặng bà, hành trình về địa chỉ đỏ của các em đội viên… các hoạt động Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa: xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, thăm hỏi gia đình thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; Hành trình theo bước chân những người anh hùng, tham gia chỉnh trang, tu sửa các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ... của thanh niên.

Chị Lâm Như Quỳnh nói thêm, mỗi hành động dù nhỏ nhất nhưng đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay trước sự hy sinh vô cùng to lớn của các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ. Mỗi hoạt động không chỉ là sự tri ân của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước mà còn là một lần tuổi trẻ được học lại những bài học lịch sử vô giá, được tiếp thêm nguồn sức mạnh tinh thần để vững tin bước tiếp, trưởng thành hơn trong cả nhận thức và hành động.

Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh, năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ sẽ mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt. Thế hệ trẻ Bến Tre hôm nay sẽ phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh, nguyện ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và bản lĩnh trí tuệ của những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, của tinh thần Đồng khởi bất diệt, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần công sức của mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Hiện toàn tỉnh có trên 144.000 người có công được ghi nhận, tôn vinh, trong đó có gần 35.650 liệt sĩ với 6.949 thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 18.730 thương bệnh binh… Trợ cấp ưu đãi hàng tháng và các chế độ khác có liên quan cho người có công được thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Hiện nay tỉnh đang quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 19.855 đối tượng chính sách, với kinh phí trên 35 tỷ đồng.         

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay đã được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng và truy tặng cho 291 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là 6.927 mẹ. Đối với các mẹ còn sống, ngoài các chế độ ưu đãi của Nhà nước còn được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời và được sự quan tâm thường xuyên của chính quyền, đoàn thể, nhân dân nơi các mẹ cư trú.

Chương Đài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN