UBND tỉnh làm việc với Công ty Điện lực Bến Tre về cung cấp điện năm 2024  

23/04/2024 - 13:21

BDK.VN - Ngày 23-4-2024, UBND tỉnh làm việc với Công ty Điện lực Bến Tre về cung cấp điện năm 2024. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre Phạm Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Niệm chủ trì. Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Trường Hận, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Đông Hải Bến Tre (DOHACO) tham dự.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Trường Hận phát biểu tại cuộc họp.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Trường Hận phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Bến Tre, dự kiến mùa khô năm nay, phụ tải đỉnh đạt 378MW, tăng 8% so với phụ tải đỉnh mùa khô năm 2023 (349,97MW). Phụ tải tăng cao gây áp lực không nhỏ đến lưới điện. Các đường dây 22kV dễ gặp tình trạng đầy quá tải cục bộ làm tăng nguy cơ sự cố, các trạm biến áp công cộng dễ gặp tình trạng bật CB tổng trạm khi các khách hàng sử dụng máy bơm tưới tiêu, thiết bị điều hòa cùng lúc làm tải tăng đột biến gây gián đoạn cung cấp điện. Đòi hỏi công tác quản lý - vận hành trong giai đoạn mùa khô phải được nâng lên cao độ, tăng cường công tác kiểm tra ngày, đêm lưới điện, theo dõi tải các trạm biến áp thường xuyên.

Dự báo tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong năm 2024 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong các tháng cao điểm nắng nóng: Tháng 4, 5, 6 và 7-2024 và các năm tiếp theo. Công ty Điện lực Bến Tre rất cần nhận được sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, Sở Công Thương, cũng như sự phối hợp truyền thông, tuyên truyền công tác an toàn điện, tiết kiệm điện và hiệu quả của các cơ quan, hội, đoàn thể đến các người lao động, hội viên, đoàn viên để tiếp sức cùng ngành điện vượt qua khó khăn trong công tác điều hành cung cấp điện năm 2024.

Công ty Điện lực Bến Tre đề nghị Sở Công Thương xem xét tham mưu UBND tỉnh kiện toàn lại Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp điện trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, Công ty Điện lực Bến Tre kiến nghị các thành viên Tiểu ban 06, sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố hỗ trợ tích cực công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các công trình điện đã và đang triển khai, dự kiến khởi công trong năm 2024.

Đối với các công trình lưới điện 22kV trở xuống, trường hợp Công ty Điện lực Bến Tre và các Điện lực đã phối hợp với UBND các xã, phường liên quan vận động nhiều lần nhưng vẫn chưa được sự đồng thuận của các hộ dân. Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố cử các ngành chức năng cấp huyện hỗ trợ UBND các xã, phường và Công ty Điện lực Bến Tre, các Điện lực trong thời gian sớm nhất.

Công ty Điện lực Bến Tre kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ban ngành, các cơ quan đoàn thể thực hiện các chỉ tiêu về tiết kiệm điện. Cụ thể: Nhóm hành chính sự nghiệp tiết kiệm tối thiểu 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Nhóm chiếu sáng công cộng, tiết kiệm tối thiểu 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023 - 2025. Nhóm thương mại dịch vụ tiết kiệm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống. Nhóm sản xuất công nghiệp, tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Tại buổi làm việc, đại biểu ý kiến trao đổi liên quan đến các kiến nghị, đề xuất hỗ trợ của Công ty Điện lực Bến Tre. Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Trường Hận cho rằng, theo quy hoạch phát triển giai đoạn 2025 - 2030, các khu vực trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng điện rất lớn, rất cần sự quan tâm đầu tư của Công ty Điện lực Bến Tre.

Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Niệm cho biết, thời gian qua, sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện. Sở phối hợp tổ chức các lớp tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn. Hướng tới, Sở tiếp thục phối hợp với ngành Điện tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo theo kiến nghị của Công ty Điện lực Bến Tre. Công ty Điện lực Bến Tre quan tâm hoàn thiện hồ sơ, khắc phục một số sai sót liên quan đến giải phóng mặt bằng. Một số công trình tiến độ thi công còn chậm, cần đẩy mạnh tiến độ để sớm hoàn thiện, phát huy hiệu quả công trình. Quan tâm nguồn điện cung cấp cho khu vực nuôi tôm công nghệ cao của tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của ngành điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Công Thương làm đầu mối trong tham mưu UBND tỉnh các vấn đề liên quan ngành điện. Sắp tới, nhận định nguồn điện khó khăn, trong khi đó nhu cầu sử dụng điện tăng ở một vài khu vực trên địa bàn tỉnh. Rất cần sự phối hợp để triển khai đồng bộ các giải pháp cung cấp nguồn điện. Hàng năm, diện tích nuôi tôm công nghệ cao tăng theo quy hoạch nên cần nhu cầu điện. Đầu tư lưới điện cần theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Các kiến nghị của Công ty Điện lực Bến Tre cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để tổ chức thực hiện. Phối hợp với các Mặt trận, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án điện không có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng...

Tin, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN