Ứng dụng hiệu quả sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tiễn

23/10/2020 - 07:17

BDK - Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có nhiều nỗ lực để khai thác có hiệu quả vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) được trang bị để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu… Việc bảo đảm đầy đủ VKTBKT có chất lượng tốt, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập của LLVT tỉnh là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với ngành kỹ thuật của tỉnh.

Cán bộ, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện các công đoạn lắp vách ngăn phòng ngừa Covid-19 trên xe. Ảnh: Đặng Thạch

Cán bộ, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện các công đoạn lắp vách ngăn phòng ngừa Covid-19 trên xe. Ảnh: Đặng Thạch

Thực tế cho thấy, VKTBKT hiện có của tỉnh nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại, do nhiều nước sản xuất, phần lớn đã trải qua các cuộc chiến tranh, nhiều lần sửa chữa, nên đã xuống cấp, mất đồng bộ. VKTBKT được trang bị mới còn hạn chế, chất lượng vật tư kỹ thuật phục vụ bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT còn hạn hẹp. Trong khi đó, cường độ huấn luyện và yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao nên nhu cầu và tần suất sử dụng VKTBKT ngày càng nhiều, cường độ khai thác sử dụng ngày càng cao. Trước thực trạng đó, để không ngừng nâng cao chất lượng công tác đảm bảo kỹ thuật cho VKTBKT, được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 của tỉnh, ngành kỹ thuật đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) được xác định là giải pháp quan trọng, có ý nghĩa chính trị, kỹ thuật hết sức sâu sắc.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 của tỉnh thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ các hoạt động SKCTKT bằng nhiều nội dung, hình thức và đồng thời đưa vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ. Kết quả của hoạt động SKCTKT được xác định là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua và đánh giá cán bộ, đảng viên, quần chúng hàng năm. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố cũng rất quan tâm đầu tư về nhân lực, hỗ trợ ngân sách để phong trào SKCTKT phát triển, lan tỏa rộng khắp.Nhờ đó kết quả nghiên cứu SKCTKT của LLVT tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tính từ năm 2015 đến nay, LLVT tỉnh có 11 SKCTKT được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh xét công nhận, trong đó có 1 sáng kiến được Quân khu xét hỗ trợ kinh phí thực hiện. Tiêu biểu có mô hình “Máy bơm đa năng phục vụ công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí” của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Gia Lin - Đại đội Kho Quân khí. Hiệu quả của mô hình là giúp thao tác hút và bơm dầu phục vụ cho việc cấp phát dầu nhớt dễ dàng, hiệu quả, ít tốn công sức và giảm được lượng dầu nhớt hao hụt trong cấp phát. Sáng kiến “Thiết bị bơm nhớt hộp số - cầu xe - động cơ ô tô” của Thiếu tá Trần Văn Lam - Trưởng Trạm sửa chữa/Phòng Kỹ thuật; hiện nay, sáng kiến này được Trạm Sửa chữa ứng dụng có hiệu quả trong công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa xe của đơn vị. Mô hình huấn luyện “Sáng kiến chân bia đa năng” của Đại úy Trương Văn Lam - Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc đã góp phần tiết kiệm tối đa thời gian, công sức để bố trí bia...

Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp. Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Quân khu giao là đưa, rước công dân về Việt Nam cách ly, các nhân viên lái xe đã nảy sinh ý tưởng, đề xuất Bộ CHQS tỉnh thiết kế vách ngăn trên xe để đảm bảo an toàn cho các lái xe phục vụ vận chuyển công dân về địa điểm cách ly tập trung. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật phối hợp thực hiện. Qua nhận xét, đánh giá của chỉ huy các cấp việc thực hiện vách ngăn cách ly đã mang hiệu quả rất cao, tạo tâm lý yên tâm cho các đồng chí lái xe thực hiện nhiệm vụ vận chuyển công dân cách ly; góp phần chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể khẳng định, hoạt động nghiên cứu SKCTKT, các mô hình sáng tạo của LLVT tỉnh trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, ý nghĩa thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cũng như đảm bảo kỹ thuật cho VKTBKT, khẳng định tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, ý chí quyết tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật các cấp, các ngành trong việc từng bước vươn lên làm chủ VKTBKT có trong biên chế.

Thượng tá Võ Văn Xòe 

(Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN