Ủy ban MTTQ Việt Nam giám sát Nghị quyết số 29 tại Bến Tre

29/11/2019 - 20:34

BDK.VN - Chiều 29-11-2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam do ông Phan Tùng Mậu - Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi giám sát thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW (khóa XI) về đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và việc dục đạo đức học sinh, sinh viên theo Chỉ thị 42 của Ban Bí thư (khóa XI) tại tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức tiếp và làm việc cùng đoàn.

Ông Phan Tùng Mậu - Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi giám sát.

Ông Phan Tùng Mậu - Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi giám sát.

Qua 6 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp triển khai, quán triệt sâu rộng. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Bậc học mầm non của tỉnh đã tập trung tổ chức các hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non (GDMN), nhằm phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ và kỹ năng xã hội cho trẻ. 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện chương trình GDMN và thực hiện đánh giá chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Tỉnh đạt phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi năm 2014. 

Chất lượng giáo dục tiểu học luôn được giữ vững ổn định. Tỷ lệ học sinh THCS học đúng độ tuổi đạt 93,86%. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi có trình độ giáo dục THPT và tương đương đạt 84,2%. Tỉnh đã triển khai các chương trình đánh giá học sinh quốc tế: PISA, PASEC.

Tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường gắn với thực hiện Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của Tỉnh ủy.

Các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, tăng thực hành, thực tập, giảm lý thuyết, chuyển đổi phương thức đào tạo hệ cao đẳng từ niên chế sang học chế tín chỉ.

Việc giáo dục đạo đức học sinh, sinh viên theo Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa XI được các trường, các cơ sở giáo dục đã triển khai thực hiện tốt. Các trường đã giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng, tư vấn tâm lý cho học sinh bằng nhiều hình thức thông qua các hoạt động nội khóa như: lồng ghép các môn học Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân... và các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội, các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Các trường, các cơ sở giáo dục hàng năm xây dựng kế hoạch phối hợp giữa 3 môi trường giáo dục, trong đó nhiệm vụ của nhà trường là quản lý tổ chức giảng dạy và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục, nhằm rèn luyện và hình thành cho học sinh kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, năng lực thực tiễn. 

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam ghi nhận, biểu dương thành tích tỉnh đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29 thời gian qua.

Ông cũng đánh giá cao sự vào cuộc trong đầu tư cho giáo dục và đào tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, trên địa bàn tỉnh.

Để Nghị quyết số 29 phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, nhất là việc triển khai sách giáo khoa mới, ngành giáo dục tỉnh nhà cần quan tâm chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng tốt việc giảng dạy cho học sinh.

Quan tâm tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh và xem đây là việc làm thường xuyên, liên tục. Trong phối hợp 3 môi trường giáo dục, cần xác định rõ cá nhân, tập thể, đơn vị để có sự phối hợp thực hiện giáo dục đạo đức học sinh, nhằm giáo dục các em thành những con người hữu ích, xứng đáng là chủ nhân của đất nước sau này. Các trường cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cần điều tra, khảo sát nhu cầu việc làm, ngành nghề xã hội đang cần và chuyển sang đào tạo từ những gì trường có sang đào tạo những gì xã hội cần.

Được biết, sáng cùng ngày đoàn đã giám sát thực tế tại Trường Cao đẳng Bến Tre và Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Tin, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN