Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổng kết quy chế phối hợp

24/05/2022 - 06:02

BDK.VN - Chiều 23-5-2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2015 - 2021. Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia đến dự.

Trưởng ban Dân Vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia phát biểu tại hội nghị.

Trưởng ban Dân Vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo kết quả phối hợp giai đoạn 2015 - 2021, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng cho biết: Sau khi ký quy chế phối hợp với 7 nội dung cụ thể, hàng năm, các nội dung của quy chế được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cụ thể hóa vào chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chương trình công tác năm của các đơn vị để triển khai trong hệ thống thực hiện.

Trong thực hiện nhiệm vụ, hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh luôn nỗ lực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tập trung cao việc triển khai thực hiện nghị quyết hàng năm và đột xuất của cấp ủy. Trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”; vận động hỗ trợ nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt; vận động người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phối hợp xây dựng các mô hình về phòng, chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp vận động tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện sinh kế, nhà ở...

Việc phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền thông qua dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện ngày càng thực chất. Công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng triển khai trong hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội; tích cực phối hợp với các ngành có liên quan. Tập trung hướng về cơ sở đặc biệt là quan tâm đến chính sách của cán bộ Ban công tác MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Nâng cao chất lượng công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung ghi nhận ý kiến của đại biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung ghi nhận ý kiến của đại biểu tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu trao đổi xoay quanh các vấn đề như: Chỉ tiêu xét khen thưởng, công tác giám sát, phản biện xã hội. Giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận và chi đoàn, chi hội trên địa bàn ấp, khu phố giai đoạn 2022 - 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia đánh giá cao kết quả công tác phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội thời gian qua. Lưu ý giải pháp thời gian tới, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội chú trọng phối hợp thực hiện những nhiệm vụ chung được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao; phối hợp thực hiện theo nhiệm vụ được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao cho từng đơn vị, có đơn vị chủ trì; trong quá trình hoạt động, các đơn vị đưa ra đầu việc thấy cần có sự phối hợp của các đơn vị khác.

Tập trung tuyên truyền và phổ biến phương châm Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chủ đề hàng năm. Đẩy mạnh tuyên truyền về Chỉ thị 01-CT/TU của Tỉnh ủy về thi đua “Đồng khởi mới” lan tỏa đến từng cán bộ, hội viên, đoàn viên và người dân. Trong phối hợp cần có sơ kết, đánh giá từng hoạt động cụ thể. Trong kế hoạch củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận và chi đoàn, chi hội trên địa bàn ấp, khu phố giai đoạn 2022 - 2024 cần chọn điển hình đúng, trúng theo nội dung “2 chân 3 mũi”. Các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam tổ chức tốt Ngày hội “Văn hóa xứ Dừa” hưởng ứng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN