Vấn đề nông thôn: Chất vấn nhiều nhưng trật trọng tâm

18/11/2007 - 05:58

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời báo chí ngày 29/10.

Được Quốc hội "đặc cách" ưu ái nhiều thời gian hơn so với hai bộ trưởng trước đó để trả lời chất vấn đại biểu, nhưng trong 105 phút đăng đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng mới kịp giải đáp cho 15 đại biểu. 11 đại biểu khác đã bấm nút chờ gửi câu hỏi sẽ được trả lời bằng văn bản sau đó.

Đại biểu hỏi chưa đúng trọng tâm


2 trọng tâm của nông nghiệp, nông thôn là "đời sống, thu nhập của nông dân trong xu thế đô thị hóa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất" và "nông dân sau gia nhập WTO" mà Chủ tịch QH lưu ý ngay đầu phiên chất vấn lại chưa được nhiều đại biểu xoáy vào.

Nhiều câu hỏi thậm chí đã lặp đi lặp lại những vấn đề mà Bộ trưởng Phát đã trả lời trước đó hoặc đã báo cáo cặn kẽ trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 26/10 như "dịch bệnh", "chế biến và tiêu thụ nông sản","trồng cây gì, nuôi con gì" (Nguyễn Tấn Tuân, Khánh Hòa)...

... Suốt buổi chất vấn, Bộ trưởng cũng nhiều lần lặp lại: "vấn đề này tôi vừa trả lời, xin không nói tiếp" hoặc "nhiều vấn đề mà tôi cũng đã trả lời, xin không báo cáo tiếp"...

"Chốt" lại phiên chất vấn mà theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng lẽ ra sẽ giải đáp được nhiều nội dung của một vấn đề đang nổi bật trong suốt kỳ họp và được cử tri đặc biệt quan tâm, Chủ tịch QH cũng tỏ ý chưa hài lòng vì "đại biểu đặt câu hỏi chưa tập trung".

Ngay suốt buổi chất vấn, sau khi đại biểu đặt ra nhiều thắc mắc hy vọng Bộ trưởng đưa ra những giải pháp xử lý chuyện cây giống kém chất lượng (Võ Văn Liêm, Vĩnh Long), một đại biểu băn khoăn về "giải pháp cho thuốc sâu giả" hoặc "giải pháp cho dịch bệnh trong năm tới" (Sùng Chúng, Lào Cai)... chủ tọa Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị "Bộ trưởng và đại biểu nên tránh tản mát".

4 trong số 15 đại biểu chưa hài lòng với chất vấn đã tiếp tục đứng lên để tiếp tục "truy" bộ trưởng Phát. Ông Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) phản ứng: "khi tôi hỏi về bức tranh nông thôn VN sau gia nhập WTO như thế nào là tôi muốn nói về tư duy của Bộ trưởng. Tôi không hỏi về đề án Tam nông (nông nghiệp - nông thôn - nông dân. PV). Bộ trưởng không nên né câu hỏi của tôi".

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời ngay: "câu hỏi của đại biểu lớn và rộng nên tôi trả lời bằng cách liệt kê một số việc cụ thể mà Bộ đang làm". Theo ông Phát: "Chúng tôi luôn hướng tới những hành động cụ thể chứ không suy nghĩ chung chung"...

Sẽ xây nơi tránh lũ cho bà con miền Trung

 • VNN

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN