Vận tải hàng hóa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

08/06/2021 - 18:56

BDK - Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã có hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố, vùng có công bố dịch Covid-19 và ngược lại trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Rạch Miễu. Ảnh Phan Hân

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Rạch Miễu. Ảnh Phan Hân

Theo đó, phương tiện phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế. Lái xe, người bốc dỡ hàng hóa theo xe phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn; phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn tại các Công văn số 898/BYT-MT ngày 7-2-2021 và 4351/BYT-MT, ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày…). Khi vận chuyển hàng hóa đi, đến, về từ vùng có dịch Covid-19 phải được sự cho phép của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Khi cần thiết phải xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn tại địa phương.

Sở GTVT đã cung cấp thông tin để các đơn vị kinh doanh vận tải, các chủ hàng cung cấp các thông tin theo nội dung hướng dẫn tại đường dây nóng: 0913965330 (ông Lê Văn Liêu - Phó trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện, người lái, phụ trách phòng); 0913886083 (ông Đào Hồng Sương - Quyền Chánh Thanh tra Sở GTVT). Email: sgtvt.bentre.gov.vn hoặc ptnlsgtvtbentre@gmail.com.

* Trong ngày 8-6-2021, tỉnh ghi nhận 296 trường hợp cách ly y tế. Trong đó, có 2 trường hợp cách ly y tế tập trung tại huyện Chợ Lách, 294 trường hợp cách ly tại nhà. Chuyển 1 cách ly tại nhà sang cách ly y tế tại Trường Chính trị Bến Tre do điều tra yếu tố dịch tễ F2 chuyển F1. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ghi nhận 12 mẫu âm tính.

Trong ngày có 9 trường hợp chấm dứt cách ly, gồm 1 trường hợp cách ly y tế và 8 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Toàn tỉnh có 5.386 trường hợp đang cách ly y tế tập trung, tại nhà và cơ sở y tế. 25 người hoàn thành cách ly y tế tập trung về địa phương đang theo dõi sức khỏe.

Từ ngày 3 đến 8-6-2021, kết quả truy vết liên quan bệnh nhân 8077 có 24 trường hợp F1 đã xác minh và được cách ly, 206 trường hợp F2.

Các đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, y tế tuyến huyện và xã vẫn đang tiếp nhận và tiếp tục truy vết trường hợp F1, F2 có liên quan một số ca bệnh Covid-19 mới được ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh.  

T. Thảo - Ph. Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích