Về với du lịch Xứ Dừa

19/08/2013 - 08:05
Du lịch bằng xe ngựa Châu Thành.

Kỳ 1: Du lịch sinh thái Châu Thành

Du lịch sinh thái sông nước được xem là nét đặc trưng của vùng đất Châu Thành. Với những loại hình du lịch dân dã như tham quan sông nước bằng xuồng chèo, du lịch bằng xe ngựa, Châu Thành được xem là một trong những điểm đến không thể thiếu của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Châu Thành là huyện cửa ngõ, là nơi được thiên nhiêu ưu đãi với nhiều vườn cây ăn trái xum xuê trĩu quả. Hệ thống kênh, rạch chằng chịt, từ lâu Châu Thành đã được du khách biết đến là một điểm du lịch sinh thái miệt vườn đầy lý thú. Hiện tại, Châu Thành có khá nhiều xã kinh doanh loại hình du lịch sinh thái. Do mùa vắng khách nên hầu hết các điểm du lịch bắt đầu hoạt động vào thời điểm từ 10 giờ đến 3 giờ chiều mỗi ngày, nhất là những ngày cuối tuần. Bằng những loại hình kinh doanh chủ yếu như ăn trái cây, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, tát mương vườn bắt cá, di chuyển bằng xuồng chèo hay xe ngựa... du khách sẽ khám phá thế giới sông nước với vô vàn nét dân dã.

Chúng tôi về lại Châu Thành vào những ngày đầu tháng 8 - đây là thời điểm mà theo nhận định của các điểm du lịch là “mùa vắng khách”. Theo chân chị Trần Thị Ngọc Thảo, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Châu Thành để làm một tour ngắn tham quan những điểm du lịch trên quê hương Châu Thành. Rời thị trấn Châu Thành, men theo quốc lộ 60 cũ, đường về phà Rạch Miễu, chúng tôi đến Quê Dừa (xã Tân Thạch). Cũng giống như các điểm du lịch khác, Quê Dừa chủ yếu kinh doanh ăn uống nhưng nét đặc trưng của Quê Dừa là du khách được tham quan lò sản xuất kẹo dừa. Tận mắt quan sát từng công đoạn, rồi thưởng thức viên kẹo mới. Từ từ cảm nhận vị âm ấm, mùi ngọt thơm của sầu riêng, mùi beo béo của nước cốt dừa, chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà không gì thay thế của món ăn mang nét đặc trưng của quê hương xứ dừa. Để phục vụ cho du khách trong việc đi lại, ở đây còn là điểm tập trung của hơn 22 cỗ xe ngựa. Chú Lê Văn Hoài, Tổ trưởng tổ xe ngựa cho biết, du lịch bằng loại hình này rất được du khách ưa chuộng. Ngồi trên những chiếc ghế, được thiết kế bằng gỗ khá đơn giản và mộc mạc, cùng với tiếng vó ngựa trên mặt đường, du khách có thể thả hồn mình để cảm nhận cuộc sống yên bình của một vùng quê với cây lành trái ngọt.

Rời Quê Dừa, bằng xe ngựa, chúng tôi đến điểm du lịch Bến Trúc, với diện tích 1.000m2. Bến Trúc chủ yếu trồng nhãn và kinh doanh ăn uống. Chú Lý Tấn Phát, chủ điểm du lịch cho biết, vào những tháng vắng khách, Bến Trúc hoạt động từ 9 giờ đến khoảng 2, 3 giờ chiều mỗi ngày. Du khách đến Bến Trúc sẽ được ăn trái cây, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, du lịch xuồng chèo. Nếu du khách có nhu cầu, sẽ được cùng ăn, cùng ở, cùng làm, tham quan đom đóm trên sông và được hướng dẫn đạp xe tham quan trên những con đường quê, để tận hưởng cuộc sống bình yên của người dân miền quê Nam Bộ.

Chúng tôi có dịp trò chuyện với anh Tuyên, là hướng dẫn viên du lịch lâu năm của đoàn khách du lịch đến từ TP. Hồ Chí Minh. Anh Tuyên cho biết, du lịch sông nước miệt vườn là nét đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khi đi tour về miền Tây mà không có du lịch xuồng chèo là du khách nước ngoài không đồng ý. Ngồi trên những chiếc xuồng nhỏ, men theo những con kênh, với bạt ngàn màu xanh của lá, màu nâu của đất tạo cho du khách sự tò mò. Sự bình dị, dân dã là điểm lý tưởng của du lịch sinh thái Châu Thành. Về miệt vườn tham quan cây trái xum xuê, không khí mát lành, cuộc sống bình yên, dễ dàng tạo cho du khách sự thư thái, an nhàn. Điểm nhấn trong du lịch xuồng chèo là thao tác chèo, bên mái dầm, nước bạt ra, xuồng từ từ di chuyển, du khách như được lướt nhẹ trên mặt nước với cảm giác nhẹ nhàng, êm dịu.

Như vậy, Châu Thành được xem là điểm đến đầu tiên trên quê hương Đồng Khởi. Để tìm hiểu và khám phá về cuộc sống và con người nơi đây, du khách có thể về lại TP. Bến Tre, đắm mình trong không gian về đêm của một thành phố trẻ.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN