Về với du lịch Xứ Dừa

20/08/2013 - 16:20
Du khách thưởng thức đờn ca tài tử.

Kỳ 2: Du lịch dân dã ở các xã Nam thành phố Bến Tre

Bên cạnh sự ồn ào, nhộn nhịp của một thành phố trẻ, thời gian gần đây, các xã Nam TP. Bến Tre đã xuất hiện loại hình du lịch sinh thái miệt vườn.

Kỳ 1: Du lịch sinh thái Châu Thành

Theo ông Lê Văn Luông - Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), du lịch các xã Nam TP. Bến Tre bắt đầu được lan rộng từ du lịch sinh thái Châu Thành. Hiện tại, có một số công ty lữ hành chọn nơi đây làm điểm đến cho du khách nước ngoài, bởi nét hoang sơ, dân dã của một vùng ngoại ô thành phố. Các xã: Nhơn Thạnh, Mỹ Thạnh An, Phú Nhuận có nhiều nhà hàng được thiết kế theo kiểu tour lữ hành cùng loại hình homestay cho khách nghỉ đêm. Du lịch sinh thái miệt vườn TP. Bến Tre kết hợp với tham quan làng nghề càng tạo thêm sự hấp dẫn. Tham gia các tour, du khách sẽ được đi trên sông ngắm nhìn sự sung túc của thành phố nhộn nhịp, tham quan cuộc sống của người dân sông nước. Nhìn cảnh người dân chài, thả lưới bắt cá ven sông, tham quan lò gạch truyền thống của người dân 3 dải cù lao, đi xe đạp tham quan vườn dừa, ruộng lúa, tất cả như được vẽ ra trước mắt du khách một bức tranh quê nhiều màu sắc.

Chúng tôi đến Nhơn Thạnh - xã có nhiều điểm dừng chân cho du khách. Anh Đặng Thanh Tùng - cán bộ Văn hóa thông tin xã cho biết, du lịch Nhơn Thạnh chỉ phát triển cách đây 3 năm. Hiện nay, toàn xã có 4 điểm dừng chân, trong đó có 1 điểm để du khách ăn uống. Theo anh Tùng, lợi thế của Nhơn Thạnh là có nhiều kênh rạch, sông nước, vườn cây ăn trái. Tuy nhiên, so với các huyện khác thì cây ăn trái ở đây không đa dạng về chủng loại, mà tập trung chủ yếu là bưởi da xanh. Cũng với những loại hình du lịch quen thuộc như tham quan làm thủ công mỹ nghệ, bơi xuồng, ăn trái cây, uống trà mật ong, đến với Nhơn Thạnh, du khách sẽ đi theo 2 đường: khách sẽ được đón tại Chợ Giữa, lên tàu lớn đi dọc theo sông Bến Tre đến những điểm dừng chân quen thuộc tại Nhơn Thạnh, rồi sang Mỹ Thạnh An và trở về TP. Bến Tre; du khách sẽ được đón tại bến tàu trước cổng nhà khách Hùng Vương, lên tàu men theo sông Bến Tre đến Chợ Giữa và rẽ vào Nhơn Thạnh.

Cùng anh Tùng, chúng tôi làm một tour du lịch quanh những điểm dừng chân quen thuộc tuyến phía Nam thành phố. Vừa đi, anh Tùng vừa hướng dẫn tuyến đi và điểm đến tại đây. Xe chạy được một đoạn, anh Tùng rẽ vào con đường đá khá nhỏ, quanh co đến điểm dừng chân của lò kẹo dừa Nam Bộ. Tại đây, du khách được ăn trái cây, uống trà mật ong, nghe đờn ca tài tử, tham quan hàng thủ công mỹ nghệ. Rời Nam Bộ, men theo con đường Tiểu dự án, rợp bóng dừa xanh, du khách ghé thăm những cơ sở thu mua và chế biến dừa, tham quan vườn dừa của ông Sáu Điệp. Với khuôn viên hơn 2ha, vườn nhà ông Sáu chủ yếu trồng dừa xiêm xanh và dừa dứa. Tại đây, du khách sẽ được thả mình trên những chiếc võng đong đưa, dưới những tán lá dừa mát rượi, nhấp một ngụm nước dừa ngọt lịm cùng với hương phảng phất của mùi lá dứa, tất cả như hòa quyện vào nhau tạo cho du khách cảm giác an lành, hạnh phúc của một vùng quê sung túc.

Điểm nổi bật của du lịch các xã Nam TP. Bến Tre là nét hoang sơ. Du khách sẽ được tham quan con đường quê bằng phương tiện xe lôi. Vừa đi, du khách vừa tham quan người dân cày ruộng, cấy lúa, cảnh người dân buôn bán nhỏ trên các con đường làng. Nếu du khách ở lại nghỉ qua đêm thì sẽ được hướng dẫn đi xe đạp trong đường vườn, được sống với người dân nơi đây. Du khách sẽ cùng tham gia lao động, cùng đi chợ mua thức ăn rồi cùng gia đình chế biến món ăn mang đặc trưng văn hóa ẩm thực miền quê Nam bộ.

Từ những điểm nghỉ chân tại đây, du khách có thể gắn tour về Chợ Lách hay liên tỉnh Bến Tre - Vĩnh Long - Trà Vinh, đúng nghĩa về miền Tây du lịch sông nước.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN