Vì sao một công an viên bị cách chức?

23/08/2012 - 15:48

Gần 10 năm làm việc tại UBND xã An Điền (Thạnh Phú), anh Cao Vĩnh Phúc, sinh năm 1964, ngụ tại ấp Giang Hà - xã An Điền là công an thường trực xã, rồi công an viên phụ trách ấp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên khen thưởng, UBND xã, huyện gần như năm nào cũng có tặng Giấy khen với nhiều thành tích: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công an xã giỏi, Lao động tiên tiến… từ năm 2005-2010.

Thế nhưng vào tháng 10-2011, anh Phúc nhận Quyết định buộc thôi việc của UBND xã An Điền (Quyết định số 135, do Chủ tịch UBND xã - Trần Văn Hoàng ký vào ngày 1-10-2011), với lý do: không hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, phát biểu ý kiến không đúng sự thật, không tôn trọng lãnh đạo, đấu tranh vì mục đích cá nhân. Chỉ không lâu sau đó, anh Phúc cũng nhận Quyết định của Bí thư Đảng ủy xã về việc xóa chức danh Chi ủy viên Chi bộ ấp Giang Hà đối với anh (Quyết định số 56, do Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn On ký ngày 23-12-2011).

Theo trình bày của anh Phúc, sự việc bắt đầu từ lúc anh có ý kiến tại buổi họp dân để nhận đất từ Dự án tái định cư xã An Điền. Gia đình anh Phúc thuộc diện Gia đình chính sách nghèo, không đất sản xuất (thuộc diện 815) nên được UBND xã An Điền đưa vào danh sách hộ được nhận đất ở khu tái định cư và được các ngành cấp trên phê duyệt danh sách. Vào ngày 7-7-2011, huyện phối hợp với xã mời các hộ có tên trong danh sách (được tỉnh phê duyệt) nhận đất đến UBND xã bốc thăm. Tại đây, ông Chí – cán bộ địa chính xã, thay vì đọc theo thứ tự đến số 12 là hộ anh Cao Văn Phúc, thì không đọc mà ông Chí đọc sang số 13. Thấy vậy, anh Phúc có ý kiến “Tại sao số 12 anh không đọc?”. Bà Mai - Phó chánh Văn phòng UBND huyện liền hỏi anh Phúc: “Anh tên gì?”, rồi quay sang nhắc nhở ông Chí là tại sao không đọc tên hộ Cao Vĩnh Phúc. Sự việc diễn ra rất “êm đẹp”, anh Phúc được gọi lên ký nhận và bốc thăm trúng lô đất số 80 có 300m2 đất thổ cư và hơn 7.000m2 đất sản xuất. Nhưng sau đó,  UBND xã không trao Quyết định nhận đất cho anh Phúc. Anh vào cất nhà ở trong khu tái định cư thì UBND xã An Điền cho lực lượng vào cản trở, buộc anh Phúc tháo dỡ (ngày 11-8-2011). Sau đó, anh Phúc có điện báo với Chủ tịch xã - ngoài giờ làm việc, để thắc mắc về việc “cấp đất sao lại không cho cất nhà?”. Ông Chủ tịch xã bảo với anh Phúc là do UBND huyện kêu phải đình chỉ. Anh Phúc có nói “chuyện này do mấy thằng bây dựng lên chứ huyện nào?”. Thế là sau đó, anh Phúc được mời lên làm việc và buộc phải viết kiểm điểm, anh Phúc bảo “Tôi có trật gì mà làm kiểm điểm”. Sau nhiều lần làm việc, đến đầu tháng 10-2011, anh Phúc nhận Quyết định buộc thôi việc với những lý do trên.

Trao đổi về sự việc của anh Phúc với Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, ông Lâm Văn Tân cho biết: Hộ anh Phúc thuộc diện 815, có tên trong danh sách nhận đất ở khu tái định cư và danh sách được trên phê duyệt. Nhưng sau đó, có ý kiến của bà con thắc mắc nên huyện buộc phải xác minh lại. Sự việc đã đúng với hoàn cảnh gia đình anh Phúc nên huyện đã trao Quyết định nhận đất cho hộ anh Phúc rồi. Riêng việc anh Phúc bị UBND xã buộc thôi việc thì lãnh đạo huyện chưa nắm được thông tin. Anh Nguyễn Văn Tiến - Trưởng ấp Giang Hà nhận xét: “Từ lúc về cùng sinh hoạt chi bộ chung với anh Phúc, tôi thấy anh Phúc là người cương trực, thẳng thắn, có đạo đức, quan hệ xã hội rất tốt. Trong gia đình, anh Phúc luôn chí thú làm ăn”. Anh Nguyễn Văn Được - ấp Giang Hà cũng có cùng nhận xét: Anh Phúc là người sống thật thà, tình nghĩa. Hồi anh còn là công an xã, anh rất kiên quyết trong việc xử lý vi phạm an toàn giao thông, nhậu say càn quấy làm mất an ninh trật tự. Anh làm việc rất được lòng bà con.

Khi tìm hiểu sự việc của anh Phúc, chúng tôi đến Công an xã, Văn phòng UBND xã, Đảng ủy xã vào ngày 8-8 vừa qua. Các anh em ở đây đều từ chối tiếp tôi.

Cũng thông tin thêm rằng, hai Quyết định về việc giao đất cho anh Phúc (QĐ số 2629 ngày 10-10-2011 và QĐ số 1527 ngày 6-7-2011) của UBND huyện Thạnh Phú đã ký từ lâu nhưng anh Phúc chỉ mới nhận được hơn ba tháng nay. 

Chúng tôi đến Ban Tổ chức Huyện ủy Thạnh Phú tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động của Đảng bộ xã An Điền. Bà Phạm Thị Nhiên – Phó Trưởng Ban Tổ chức cho biết, do đồng chí Trưởng Ban không có ở cơ quan nên bà Nhiên từ chối cung cấp thông tin. Chúng tôi điện gặp ông Huỳnh Văn Tặng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, ông Tặng bảo rất khó để đánh giá chính xác và ông hẹn tôi lần khác…

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN