Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, nhân lực và CNTT

30/03/2012 - 09:29
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, ngày 29/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar, Bộ trưởng Nguồn nhân lực kiêm Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ thông tin Kapid Sibad.

Hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Ấn Độ cũng như các nhà khoa học, nông học Ấn Độ dành cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp ở Việt Nam. Cụ thể, các trung tâm lúa lớn tại miền Nam và miền Bắc sau năm 1975 đều có sự tham gia giúp đỡ của Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Sharad Pawar thống nhất giao Bộ Nông nghiệp hai nước bàn thảo các nội dung và biện pháp đẩy mạnh thực hiện kế hoạch hợp tác giai đoạn 2011-2015. Trên cơ sở những thỏa thuận và hỗ trợ, Ấn Độ sẽ giúp đỡ Việt Nam trên một số lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như công nghệ sinh học, kỹ thuật trồng lúa, chăn nuôi gia súc, tưới tiêu, khai thác thủy sản và giống cây trồng.

Bộ trưởng Sharad Pawar cũng đề cập tới vấn đề hợp tác với Việt Nam về ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp và coi đây là chìa khóa để nhanh chóng nâng cao sản lượng, chất lượng của các sản phẩm nông ngiệp trong tương lai. Theo đó, Bộ Nông nghiệp Ấn Độ sẵn sàng đón nhận những cán bộ Việt Nam sang Ấn Độ để học tập kinh nghiệm này, trước tiên là lĩnh vực trồng mía đường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Bộ Nông nghiệp Ấn Độ xem xét hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây là lĩnh vực Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển nhưng vẫn đang gặp một số khó khăn sau thu hoạch khi tỷ lệ hao hụt tự nhiên đang ở con số khá cao là 12%.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác làm việc với Bộ trưởng Nguồn nhân lực kiêm Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ thông tin Kapid Sibad. - Ảnh: Chinhphu.vn

Làm việc với Bộ trưởng Nguồn nhân lực kiêm Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ thông tin Kapid Sibad, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hai bên thống nhất cho rằng để tận dụng tối đa ưu thế nguồn nhân lực, yêu cầu quan trọng nhất là phải đổi mới cách quản lý về tổ chức trong công tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực hợp lý.

Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về an toàn an ninh thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), đào tạo nguồn nhận lực CNTT,  viễn thông, tần số vô tuyến điện và máy tính hiệu năng cao.

Về công nghiệp CNTT, bao gồm công nghiệp phần cứng, phần mềm và nội dung số, cũng là lĩnh vực mà hai nước đều có thế mạnh, Phó Thủ tướng đề nghị Ấn Độ tư vấn cho Việt Nam chính sách và cách thức triển khai dự án máy tính giá rẻ của Ấn Độ; hai bên xây dựng mô hình hợp tác về thuê lại hợp đồng gia công phần mềm; tổ chức xuất khẩu lao động CNTT Việt Nam sang Ấn Độ và tổ chức các chương trình vừa học vừa làm giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, để năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012 có nhiều hoạt động ý nghĩa và thực chất, phía Việt Nam sẽ thành lập 1 trường phổ thông công lập mang tên nhà lãnh đạo của Ấn Độ là Indra Ghandi, phía Ấn Độ sẽ thành lập trường 1 trường phổ thông mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Thủ đô New Delhi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm phòng thí nghiệm Đại học Jawaharlan Nehru. - Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đề nghị Bộ trưởng Kapid Sibad sớm triển khai việc thành lập "Nhóm công tác hỗn hợp về giáo dục và đào tạo giữa hai nước" để triển khai đào tạo nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó, sẽ theo dõi, giám sát và định kỳ rà soát, kiểm điểm tiến độ thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước và đề ra những biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện từ nay đến năm 2015.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đề xuất Ấn Độ và Việt Nam sớm có hiệp định về công nhận bằng cấp lẫn nhau.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ đã tới thăm Đại học Jawaharlan Nehru và thăm gia đình của một giáo sư trong khu đại học nổi tiếng này.

Phó Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam với các đối tác Ấn Độ.

Dự kiến, ngày 30/3, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ tham dự hội thảo về công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Thông tin và Công nghệ thông tin Ấn Độ tổ chức. Đây cũng là sự kiện sau cùng của Đoàn cấp cao Việt Nam tại thủ đô New Delhi trước khi đoàn đến thăm Bodgaya.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN