Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng

28/01/2008 - 04:24
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2008 tại Đavốt, Thuỵ Sỹ, cho biết tại Diễn đàn này, chủ đề về Việt Nam rất được chú ý, lãnh đạo nhiều tập đoàn trên thế giới cho rằng Việt Nam có triển vọng rất tươi sáng.

Tại WEF đoàn Việt Nam đã đối thoại với hơn 40 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế thế giới và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn như Prudential, Metro, Intel, Holcim, First Eastern Investment Group, Vina Capital, Manpower... để trao đổi về các dự định, kế hoạch làm ăn ở Việt Nam của họ. Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ Doris Leauthard, Chủ tịch WEF-Giáo sư Klaus Schwab.

Theo Phó Thủ tướng, tất cả các chính khách, doanh nghiệp tại các buổi gặp gỡ đều đánh giá cao tương lai phát triển của Việt Nam, mong muốn hợp tác làm ăn với Việt Nam. Đồng thời, họ cũng rất quan tâm đến việc Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý các vấn đề đang gặp phải trong quá trình phát triển, đặc biệt là xây dựng hạ tầng cơ sở, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực,...  nhất là trong bối cảnh làn sóng đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam ngày càng mạnh.

Khi đánh giá về các nền kinh tế có triển vọng sẽ nổi lên trong những năm tới, ai cũng nhắc đến Việt Nam như là điều tất nhiên. Họ tỏ ra tin tưởng vào quyết tâm của Chính phủ Việt Nam giải quyết các vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, tăng cường cam kết làm ăn lâu dài ở Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết.

Đánh giá về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam là một nền kinh tế phát triển năng động và ổn định hàng đầu khu vực trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục tăng trưởng khá trong những năm tới. Bên cạnh đó, Việt Nam có thị trường nội địa giàu tiềm năng với dân số hơn 80 triệu người và mức sống ngày càng được nâng cao; có lực lượng lao động trẻ, năng động, có trí tuệ. Môi trường chính sách của Việt Nam ngày càng thuận lợi và cởi mở đối với đầu tư nước ngoài; lãnh lãnh đạo Việt Nam có tầm nhìn và chính sách nhất quán của về con đường phát triển lâu dài của đất nước.

Phó Thủ tướng chỉ rõ những thách thức mà đất nước phải vượt qua trong thời gian tới như sức ép cạnh tranh ngày càng lớn khi Việt Nam đã là thành viên của WTO, đặc biệt là trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Một thách thức không nhỏ nữa là khả năng bị tụt hậu về trình độ khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, với tốc độ tăng GDP cao và bền vững, trên 8%/năm từ nay cho đến năm 2017 và Việt Nam sẽ trở thành một nước cơ bản công nghiệp hoá trong vòng 10 năm tới./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN