Việt Nam kêu gọi hòa giải tại Bosnia-Herzegovina

08/12/2008 - 06:52

Đại diện Việt Nam tại một cuộc họp Hội đồng Bảo an

Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an cho rằng các bên tại Bosnia-Herzegovina nên cùng phấn đấu trên tinh thần hòa giải và kiên trì hướng tới một giải pháp được các bên chấp nhận nhằm xây dựng một nhà nước đa sắc tộc hợp nhất gồm hai thực thể.

Ngày 5/12, tại cuộc thảo luận mở về tình hình Bosnia-Herzegovina với sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Bosnia-Herzegovina, Đại diện cấp cao về việc thực hiện Hiệp định hòa bình Dayton và nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ Bùi Thế Giang cho rằng cần đảm bảo quyền của người Serbia, Croatia... hiện đang sinh sống tại Bosnia-Herzegovina; tiếp tục quá trình cải cách hiến pháp do Bosnia-Herzegovina làm chủ trên cơ sở các nguyên tắc của Hiệp định hòa bình Dayton.

Phó đại diện Việt Nam cho rằng các bên liên quan tại Bosnia-Herzegovina cũng cần thể hiện trách nhiệm chính trị và tính làm chủ cao hơn trong tiến trình cải cách; ghi nhận những tiến bộ của Bosnia-Herzegovina trong việc cải cách lực lượng cảnh sát, tăng cường pháp trị, duy trì sự ổn định về tài khóa và kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, Đại sứ cũng bày tỏ lo ngại về một số diễn biến chính trị không thuận lợi tại nước này trong mấy tháng qua, thể hiện qua việc các phe phái tiếp tục sử dụng những lời lẽ kích động mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa chi phối bầu không khí chính trị, công kích các thiết chế Nhà nước, thách thức chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia-Herzegovina và về những thách thức kinh tế, tài chính dưới tác động của cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu.

Đại sứ Bùi Thế Giang khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ vai trò của Văn phòng Đại diện Cấp cao và EU trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế của Bosnia-Herzegovina; đồng thời thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này trong khuôn khổ Hiệp định hòa bình Dayton./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN