VN sẽ sử dụng hiệu quả viện trợ của các nước EU

27/11/2007 - 01:58

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Chủ tịch EC Barroso chiều 26/11.

Chiều 26/11, Chủ tịch UB châu Âu EC đã đến chào Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc đầu tiên của người đứng đầu EC tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp người đứng đầu Ủy ban châu Âu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Tổng bí thư vui mừng khi biết kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Liên minh châu Âu và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chuyến thăm lần này sẽ là cầu nối, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông José Manual Barroso cảm ơn sự đón tiếp tốt đẹp mà Việt Nam đã giành cho đoàn. Ông cũng bày tỏ ấn tượng về cảnh quan, con người của thành phố Hà Nội tươi đẹp và giàu lòng mến khách, về những sinh viên năng động mà ông đã trò chuyện ngay trước khi đến chào Tổng bí thư và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Ông Barroso tái khẳng định cam kết của EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực phát triển đất nước. Chủ tịch EC tin tưởng, với việc đàm phán về Hiệp định đối tác và hợp tác mới, quan hệ hai nước sẽ được làm sâu sắc thêm.

Hiện nay, EU là đối tác đầu tư thứ hai và là một trong những nhà tài trợ ODA lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2006 đạt 9 tỷ euro. Năm 2007, dự kiến, kim ngạch hai chiều sẽ vượt mức 12 tỷ euro. EU hiện có 640 dự án đầu tư vào Việt Nam, tập trung ở các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội.

Hôm nay (27-11), ông Barroso cùng đoàn sẽ rời Hà Nội thăm Trung Quốc. Trước đó, đoàn đã đến thăm Singapore.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN