Vở nhạc kịch opera “Người giữ cồn” đến Bến Tre

15/09/2014 - 07:05
Đồng chí Nguyễn Thành Phong (giữa) và đồng chí Trần Ngọc Tam (phải) gặp gỡ nhạc sĩ Ca Lê Thuần.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật (VH-NT) TP. Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức buổi biểu diễn vở nhạc kịch opera “Người giữ cồn”, tại hội trường UBND tỉnh Bến Tre, vào tối 11-9-2014.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình quảng bá các tác phẩm đoạt giải thưởng VH-NT TP. Hồ Chí Minh lần thứ I. Buổi biểu diễn đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả Bến Tre.

Giáo sư, nhạc sĩ Ca Lê Thuần - Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VH-NT TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo khán giả đến xem.

Nhạc sĩ Võ Đăng Tín - Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội VH-NT TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Người giữ cồn” của Giáo sư, nhạc sĩ Ca Lê Thuần là vở nhạc kịch đầu tiên về đất và người đồng bằng sông Cửu Long sau giải phóng, cũng là dấu ấn trưởng thành của nhạc giao hưởng, nhạc - vũ kịch TP. Hồ Chí Minh sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Vở đã được biểu diễn tại TP. Hồ Chí Minh vào đầu tháng 9-2014 và sau buổi biểu diễn ở Bến Tre, vở sẽ được tiếp tục giới thiệu tại TP. Cần Thơ.

Một phân cảnh trong vở nhạc kịch “Người giữ cồn”.

Vở nhạc kịch “Người giữ cồn” được viết dựa trên nội dung truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Thế Hùng (đoạt giải Nhất truyện ngắn đồng bằng sông Cửu Long năm 2005). Bối cảnh là cuộc sống nơi một vùng đất cồn bên dòng sông Hậu. Nội dung chính của vở nhạc kịch là câu chuyện xúc động, đan xen giữa khí thế hào hùng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và chuyện tình trong sáng của những con người cao đẹp, cống hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng trong cuộc đấu tranh khốc liệt ấy. Dù qua bao bom đạn, dòng sông ấy vẫn kiên trung, hiền hòa như chính con người nơi ấy - họ đã quyết tử để giữ vườn, giữ cồn, giữ từng tấc đất quê hương và giữ trọn tình yêu đôi lứa.

Vở nhạc kịch “Người giữ cồn” mang âm điệu của âm nhạc miền Tây Nam Bộ, thể hiện tâm hồn phóng khoáng của con người và vẻ đẹp của đồng ruộng, thiên nhiên vùng đất nơi đây. Ngoài phần âm nhạc tuyệt vời được trình bày bởi các nghệ sĩ hát nhạc opera chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và dàn nhạc giao hưởng gồm hơn 60 nghệ sĩ, vở diễn còn có sự tham gia của các diễn viên múa ba-lê của đoàn vũ kịch - HBSO. Anh Nguyễn Minh Tân - Phó trưởng Phòng Tổ chức biểu diễn - Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh đã bày tỏ phấn khởi trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo và sự quan tâm thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của nhân dân Bến Tre.

Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Vở nhạc kịch opera “Người giữ cồn” là tác phẩm của tác giả Ca Lê Thuần - người con của quê hương Bến Tre Đồng Khởi, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. Đây là một trong những tác phẩm đã đoạt giải thưởng VH-NT TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, tác phẩm được xem là vở nhạc kịch chính quy, chuyên nghiệp, mang tính bác học đầu tiên viết về mảnh đất “chín rồng”, về một huyền thoại chiến tranh… được đầu tư rất công phu, với sự tham gia biểu diễn của trên 100 nghệ sĩ, diễn viên và lần đầu tiên phục vụ tại tỉnh Bến Tre. Đối với buổi biểu diễn, bên cạnh ý nghĩa nhằm quảng bá tác phẩm nghệ thuật đoạt giải cao, còn là dịp để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, cảm thụ nghệ thuật và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN