Xã Bình Hòa kéo giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo

17/11/2023 - 10:21

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa (Giồng Trôm) Nguyễn Thị Trúc cho biết: Xã đã phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và công tác giảm nghèo bền vững. Với sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các mục tiêu được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao; trong đó, công tác giảm nghèo bền vững được Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt với việc xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững, góp phần để xã đạt tiêu chí này trong xây dựng NTM.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa trao vốn chăn nuôi dê luân chuyển cho hộ nghèo.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa trao vốn chăn nuôi dê luân chuyển cho hộ nghèo.

Qua số liệu rà soát, bình nghị hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu năm 2023, toàn xã có 139 hộ nghèo với 385 nhân khẩu, tỷ lệ 5,03% và 17 hộ cận nghèo với 64 nhân khẩu, tỷ lệ 6,1%. Trên cơ sở số liệu này, UBND xã Bình Hòa đã xây dựng Kế hoạch số 166 của Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia về công tác giảm nghèo bền vững và phân công cụ thể cho từng thành viên, các hội đoàn thể quản lý, xây dựng các mô hình sinh kế thoát nghèo bền vững với phương châm “Cùng nghĩ, cùng bàn, cùng làm” hỗ trợ, giúp đỡ, theo dõi sớm kéo giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Theo kế hoạch đề ra, dự kiến trong năm 2023 có 19 hộ nghèo thoát nghèo bền vững; trong đó, Hội Nông dân quản lý 7 hộ, Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý 8 hộ; cán bộ giảm nghèo phụ trách 4 hộ. Trong năm 2023, Hội Nông dân xã đã triển khai thực hiện 2 mô hình nuôi bò sinh sản luân chuyển 2 ấp Bình Tiên 1 và Bình Tiên 2; mô hình nuôi dê luân chuyển tại 7 ấp đạt kết quả tốt. Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã đã đăng ký và được phê duyệt, xây dựng các mô hình chăn nuôi dê với 20 hộ tham gia. 

Ngoài ra, địa phương triển khai, thực hiện tốt các chính sách dành cho người nghèo như hỗ trợ về y tế cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã. Trong năm 2023, bằng các nguồn vốn xã hội hóa, Bình Hòa đã xây dựng và bàn giao 1 căn nhà tình thương. Hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi trên 20 tỷ đồng để giúp người nghèo có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Nguyễn Thị Trúc, đạt được những kết quả như trên là có sự quan tâm chỉ đạo của ngành chức năng của huyện, sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của các tổ chức chính trị - xã hội địa phương, ý chí vươn lên của người nghèo. Sự phối hợp của các thành viên trong Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia về công tác giảm nghèo bền vững của xã. Các chính sách, chương trình giảm nghèo được các ngành quan tâm tổ chức triển khai thực hiện tốt, đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của đời sống người nghèo, giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Tính bền vững trong công tác giảm nghèo đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm luôn đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Trong những năm qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững cũng được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm. Nhiều mô hình được duy trì, nhân rộng, các hộ nghèo thoát nghèo cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư, mở rộng sản xuất, duy trì mô hình chăn nuôi nên tính thoát nghèo bền vững cao…

Xã Bình Hòa có 7 ấp, 2.915 hộ dân với 11.337 nhân khẩu, có 122 tổ nhân dân tự quản, là một trong những địa phương có diện tích và dân số khá lớn của huyện Giồng Trôm. Đời sống chính của bà con chủ yếu là kinh tế vườn (trồng dừa và các loại cây ăn trái, kết hợp với chăn nuôi). Ước thu nhập bình quân đầu người trong năm 2023 đạt 56 triệu đồng/năm.

“Công tác giảm nghèo luôn được Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm, Đảng ủy xã có văn bản chỉ đạo UBND xã tổ chức triển khai, xây dựng các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện tốt mặt công tác này. Đến nay, qua rà soát, bình nghị hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,82%, hộ cận nghèo 0,54%. Tổng tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2023 còn 3,36%. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, xã đạt cơ bản 19/19 tiêu chí”.

(Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Nguyễn Thị Trúc)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN