Xã Phú Hưng nâng cao hiệu quả phòng chống ma túy

08/05/2022 - 18:07

Công an xã Phú Hưng tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công an xã Phú Hưng tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Xã Phú Hưng, TP. Bến Tre có diện tích trên 10km2, địa bàn xã rộng với đặc điểm là nửa thành thị nửa nông thôn và phức tạp về an ninh trật tự. Địa bàn xã giáp ranh với 2 huyện Châu Thành, Giồng Trôm. Xã có 4.250 hộ dân với hơn 14 ngàn nhân khẩu và có nhiều cơ sở cho thuê lưu trú. Đặc điểm tình hình trên đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống tội phạm (PCTP) và phòng chống ma túy (PCMT) trên địa bàn. Công tác đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm.

Công an xã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền về PCTP, PCMT trong nhân dân. Đồng thời, phân công trực tiếp cho các đoàn thể quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng ma túy (phù hợp với điều kiện công tác của người cảm hóa). Qua đó, đã góp phần ngăn chặn và hạn chế phát sinh số người sử dụng trái phép chất ma túy (TPCMT) trên địa bàn.

Năm 2021, Công an xã Phú Hưng đã triệt phá 2 vụ tàng trữ TPCMT với 2 đối tượng (đang chấp hành án). Ngoài việc phân công lực lượng theo dõi sát đối tượng ma túy, Công an xã còn thường xuyên mời đối tượng thử test chất ma túy; xử phạt vi phạm hành chính 29 lượt đối tượng với tổng số tiền 21,75 triệu đồng; lập hồ sơ chuyển Tòa án nhân dân TP. Bến Tre đưa đi cai nghiện bắt buộc 2 người; vận động cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng 4 người. Hiện xã còn 49 đối tượng ma túy, trong đó có 29 người nghiện và 20 người sử dụng TPCMT. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã đã vận động 2 người cai nghiện tại gia đình; trong đó, 1 người có việc làm ổn định.

Trung tá Đặng Văn Khuyên - Trưởng Công an xã Phú Hưng cho biết: Những trường hợp cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng đã được sự chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình của các ngành, đoàn thể. Tuy nhiên, để cai nghiện thành công thì ý chí của người nghiện là quyết định, sự động viên của gia đình là quan trọng nhất.  

Để công tác PCMT trên địa bàn xã trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Công an xã Phú Hưng đã đề ra những giải pháp thiết thực như: Tiếp tục tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã về công tác PCTP, PCMT, đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương. Tập trung rà soát, thống kê số người nghiện và người sử dụng TPCMT trên địa bàn; theo dõi sát và thường xuyên mời gọi răn đe, giáo dục. “Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối tượng cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Công an xã rất mong được sự hỗ trợ tích cực của gia đình đối tượng và quần chúng nhân dân trên địa bàn”, Trung tá Đặng Văn Khuyên chia sẻ.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN