Xã Phước Mỹ Trung làm tốt công tác tuyển quân

01/01/2021 - 07:18

BDK - Công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, một mặt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, mặt khác góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, đi đôi với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, công tác quân sự quốc phòng địa phương luôn được xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc) chú trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ tại các ấp trên địa bàn xã.

Tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ tại các ấp trên địa bàn xã.

Hàng năm luôn đạt 100%

Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã. Bám sát chỉ tiêu phân bổ hàng năm, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, các hội, đoàn thể cùng phối hợp thực hiện, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm của xã luôn đạt 100%. Có được kết quả đó trước hết là nhờ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp. Trong đó, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng là công tác tuyên truyền, động viên tư tưởng thông qua các buổi gặp mặt, tặng quà và dặn dò ân cần của lãnh đạo xã, đã tạo niềm tin và động lực cũng như sự an tâm về tư tưởng cho các bạn thanh niên lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói về phương pháp để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, theo đồng chí Mai Văn Ty - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Phước Mỹ Trung cho biết: Trong thời gian tuyển quân, Ban CHQS xã đã tham mưu kịp thời cho các cấp, các ngành luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các ban, ngành, đoàn thể của xã còn trực tiếp gặp gỡ động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chính sách hậu phương quân đội nên các gia đình có công dân nhập ngũ nhận thức được vai trò, trách nhiệm với Tổ quốc, động viên con em an tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Năm 2020, xã đã giao cho Quân đoàn 4 là 10 công dân, Bộ CHQS tỉnh 1 công dân, Công an tỉnh 2 công dân, đạt 100% chỉ tiêu huyện giao. Để có được kết quả này, trong quá trình tuyên truyền, vận động, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã phổ biến đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và gia đình của họ, như: đảm bảo về quyền lợi bảo hiểm y tế đối với bố, mẹ, vợ và con (nếu có); cơ hội tham gia học các lớp sĩ quan và các trường đào tạo nghề của quân đội, giúp họ có cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Địa phương điển hình

Cùng với đó, xã Phước Mỹ Trung tiếp tục thực hiện phương châm “Thăm hỏi, động viên tại nhà; tiễn đưa tại xã và giao quân tại huyện”. Từ lâu, việc làm này đã trở thành truyền thống tốt đẹp của địa phương. Trước ngày tòng quân, đại diện lãnh đạo địa phương tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, các gia đình có con em nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, các thanh niên có đơn tình nguyện xin nhập ngũ; đồng thời, tổ chức gặp mặt động viên, giao nhiệm vụ cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho các tân binh trước lúc lên đường.

Nhận xét về kết quả và quá trình thực hiện công tác tuyển quân của xã Phước Mỹ Trung, Thượng tá Huỳnh Ngọc Liền - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Những năm qua, xã Phước Mỹ Trung là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển quân trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc. Dù rất khó khăn trong công tác tuyển quân nhưng xã Phước Mỹ Trung không để xảy ra tình trạng thiếu quân. Ban CHQS xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã chỉ đạo các địa phương đặc biệt coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình. Phát huy vai trò của hội viên các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Người cao tuổi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động con cháu tích cực tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Với những kết quả đạt được, Ban CHQS xã Phước Mỹ Trung đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 và nhiều giấy khen của UBND huyện Mỏ Cày Bắc.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN