Xã Vĩnh Hòa được tặng Cờ Thi đua xuất sắc

23/02/2011 - 08:29
Phó Giám đốc Công an tỉnh Lê Minh Trung trao Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công an tặng nhân dân và cán bộ xã Vĩnh Hòa.

Xã Vĩnh Hòa (Chợ Lách), có diện tích tự nhiên 877,3ha, được chia thành 8 ấp, với 8.037 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào chăn nuôi, trồng cây giống, hoa kiểng.

Những năm gần đây, Vĩnh Hòa có nhiều thay đổi, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế, văn hóa - xã hội, cơ sở hạ tầng, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã còn nhiều diễn biến phức tạp, như: tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mất an ninh - trật tự ở các địa bàn giáp giới, nạn trộm cắp, cướp giật tài sản...

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an xã Vĩnh Hòa đã cùng với các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân đấu tranh làm vô hiệu hóa các loại tội phạm hoạt động trên địa bàn. Từ năm 2006 đến 2010, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, trong năm 2010, Ban Chỉ huy Công an xã xác định là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước, nên đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Trong năm, xã đã tổ chức 619 cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, có 14.230 lượt người dự; phát động mô hình câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống mại dâm, ma túy, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Công tác quản lý, cảm hóa giáo dục con em trong gia đình và người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội được tiến hành thường xuyên và đúng pháp luật. Năm 2010, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã đưa 19 đối tượng ra công khai xử lý hành chính trước dân; gọi giáo dục, răn đe 29 đối tượng có dấu hiệu vi phạm; lập hồ sơ đưa vào giáo dục tại xã 4 đối tượng vi phạm. Nhờ vậy, nhiều người dân đã ý thức cao trong việc tố giác tội phạm. Năm qua, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an xã 26 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an giải quyết và ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu phạm tội phát sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình huống đột biến, bất ngờ; trực tiếp cùng với lực lượng chức năng vây bắt 2 đối tượng đưa đi cơ sở giáo dục và 1 đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm giao cho Công an huyện xử lý.

Điểm nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự ở xã Vĩnh Hòa là hàng năm Đảng ủy, UBND xã mở nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng, củng cố và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các đội dân phòng, dân quân và tổ trưởng, tổ phó tổ NDTQ. Tính đến thời điểm hiện tại, 8 đội dân phòng, 92 tổ NDTQ đều hoạt động có chất lượng. Đặc biệt, Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ký nghị quyết liên tịch với các xã giáp ranh, thành lập đội dân phòng cơ động, luôn bảo đảm công tác ứng trực tại những nơi thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội; đồng thời, phối hợp với công an, quân sự tiến hành tuần tra vũ trang, tuần tra giao thông ở các khu vực trọng điểm. Qua đó, kịp thời giải tán nhiều nhóm thanh, thiếu niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhắc nhở các quán kinh doanh bán quá giờ qui định.

 Hoạt động hiệu quả của lực lượng Công an xã Vĩnh Hòa đã góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh - trật tự ở địa phương. Năm 2010, trên địa bàn xã không xảy ra phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông. 8/8 ấp của xã đều đạt chuẩn ấp văn hóa, và năm 2010, xã được công nhận đạt danh hiệu xã văn hóa. Cũng trong năm 2010, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Hòa vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh - trật tự tại địa phương.

 

Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN