Xây dựng, phát huy hiệu quả mô hình tổ công nhân tự quản

15/02/2017 - 07:22
Khu nhà trọ Bùi Văn Chỉ đã thành lập tổ công nhân tự quản. Ảnh: Đức Chính

Được thành lập vào cuối năm 2012, mô hình “Tổ công nhân tự quản” (CNTQ) của xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội. Mô hình này được báo cáo điển hình tại hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2006 - 2016.

 

Địa bàn xã Phú An Hòa giáp ranh với Khu công nghiệp Giao Long, số lượng công nhân và người lao động từ các nơi khác về tạm trú, lưu trú ngày càng đông, trên 5 ngàn người. Tại đây, các loại hình kinh doanh - dịch vụ ngày càng phát triển, tình trạng gây mất an ninh trật tự, trộm cắp thường xuyên xảy ra, có 120 chủ nhà trọ cho thuê tháng, trong đó có 3 hộ kinh doanh nhà nghỉ.

Trước tình hình trên, theo đề xuất của Công an xã, UBND xã Phú An Hòa đã ra quyết định thành lập Ban vận động thành lập và duy trì sinh hoạt tổ CNTQ, với thành phần gồm: Trưởng ban là Phó chủ tịch UBND xã, các phó ban là trưởng các cơ quan Công an, MTTQ, Công đoàn và các thành viên là các đoàn thể xã, trưởng các ấp và công an viên phụ trách ấp. Được sự hỗ trợ tích cực của Công an huyện, Liên đoàn Lao động huyện, cuối năm 2012, Phú An Hòa đã thành lập được 3 tổ CNTQ đầu tiên ở 3 điểm nhà trọ cho thuê tháng, do chủ nhà trọ làm tổ trưởng. Các tổ này hoạt động ngày càng ổn định và hiệu quả. Đến cuối năm 2015, Phú An Hòa đã phát triển được 19 tổ CNTQ trên địa bàn xã, góp phần hiệu quả trong việc đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội địa phương.

Ban vận động tổ CNTQ xã họp định kỳ hàng tháng, với sự tham dự của các tổ trưởng (chủ nhà trọ) để nắm tình hình chung. Sau đó, các tổ tiến hành họp, có thành viên Ban vận động tổ CNTQ xã dự. Tại cuộc họp, cán bộ tổ sinh hoạt nội dung tóm tắt về tình hình an ninh trật tự, do Công an huyện cung cấp, chuyên đề sinh hoạt tổ nhân dân tự quản đăng trên Báo Đồng Khởi cho công nhân. Bên cạnh đó, Công an huyện và Liên đoàn Lao động huyện cũng thường xuyên cử cán bộ  tham dự họp tổ, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, lao động, bình đẳng giới, phòng chống ma túy… cho tổ viên, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong chấp hành pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ông Phạm Văn Bình - Trưởng Công an xã Phú An Hòa cho biết: “Nhiều tổ CNTQ đã được nhận bằng khen, giấy khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Châu Thành về thành tích xuất sắc trong hoạt động tổ CNTQ. Điển hình như các nhà trọ 117, Phương Hiền, Bùi Văn Chỉ. Thời gian qua, các tổ này đã nêu cao tinh thần cảnh giác, nhiều lần bắt giữ đối tượng lạ mặt trộm cắp tài sản từ địa phương khác tới giao cho cơ quan Công an xử lý”.

Hiện nay, Phú An Hòa đã xây dựng được 21 tổ CNTQ trên địa bàn xã, duy trì sinh hoạt đều đặn và góp phần hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội địa phương. “Mô hình tổ CNTQ của xã ngày càng phát huy hiệu quả nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời của các ngành chức năng huyện. Trong đó, có sự đóng góp tích cực của các thành viên Ban vận động xã, nhất là sự nhiệt tình hưởng ứng của các thành viên tổ CNTQ”, ông Bùi Văn Miêng - Phó chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban vận động tổ CNTQ xã Phú An Hòa cho biết.

 

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích