Xóa nhiều điểm, nhóm cho vay kiểu “tín dụng đen”

08/01/2019 - 20:23

Hơn 11 ngàn tờ rơi, áp phích quảng cáo cho vay bất hợp pháp vi phạp pháp luật đã bị các ngành chức năng tháo gỡ và tiêu hủy. Ảnh: H. Đức

Hơn 11 ngàn tờ rơi, áp phích quảng cáo cho vay bất hợp pháp vi phạp pháp luật đã bị các ngành chức năng tháo gỡ và tiêu hủy. Ảnh: H. Đức

Ngày 16-12-2018, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh đã phát động đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày lễ, Tết.

Lực lượng Công an các cấp đã đồng loạt ra quân, phối hợp với ngành chức năng, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” mạnh mẽ trong nhân dân; tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát, tấn công tội phạm và đạt được nhiều kết quả.

Đối với hoạt động cho vay kiểu “tín dụng đen”, Công an phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đã tấn công mạnh, ráo riết đối với các điểm, nhóm đối tượng này, bằng nhiều hình thức: tuyên truyền, vận động, thuyết phục, răn đe, xử phạt…

Qua hơn 20 ngày ra quân, lực lượng phối hợp đã tổ chức gần 500 cuộc tuyên truyền tại các tổ tự quản, khu dân cư, với hơn 11 ngàn lượt người dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vạch trần hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng cho vay “tín dụng đen”.

Cơ quan chức năng đã mời gọi, giáo dục răn đe, buộc viết cam kết không vi phạm pháp luật của 55 nhóm, với 206 đối tượng hoạt động cho vay “tín dụng đen”  và 110 đối tượng hoạt động riêng lẻ.

Lực lượng phối hợp đã tháo gỡ và tiêu hủy hơn 11 ngàn tờ rơi, áp phích quảng cáo cho vay bất hợp pháp.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính nhiều nhà trọ, nhà cho thuê liên quan đến các đối tượng cho vay. Đồng thời, mời làm việc 38 đối tượng (đăng ký thường trú ở các tỉnh miền Bắc) có liên quan để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Công an đã tạm giữ nhiều sổ sách ghi chép việc cho vay, tờ rơi quảng cáo cho vay, nhiều công cụ hỗ trợ, như: dao tự chế, roi điện, gậy ba khúc…

Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 23 đối tượng, số tiền 77, 7  triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về quảng cáo. Trong đó, nổi cộm có nhóm đối tượng 4 người do Phạm Ngọc Hùng, sinh năm 1995, đăng ký thường trú xã Sơ Lê, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cầm đầu, bị phạt 16 triệu đồng.

Cơ quan Công an đã mời làm việc 18 đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê; lập hồ sơ xử lý hành chính 11 đối tượng, với số tiền 9,8 triệu đồng về hành vi gây mất trật tự khu dân cư và hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã kiểm tra, yêu cầu 4 công ty tài chính cam kết không tổ chức hoạt động treo dán bảng quảng cáo cho vay trên các tuyến giao thông.

H.Đức

Chia sẻ bài viết
Từ khóa tín dụng đen

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích