Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

27/04/2022 - 17:34

BDK.VN - Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong quý I-2022, cả nước đã xảy ra 12 vụ/19 tàu/131 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, thuộc 7 tỉnh, thành phố ven biển. Trong đó, Bến Tre có 1 vụ vi phạm vùng biển nước ngoài (Malaysia), bị bắt giữ gồm 2 tàu cá, 15 ngư dân.

Việc này đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là ảnh hưởng đến nỗ lực nhằm gỡ cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 2345, ngày 18-4-2022, gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc xử lý tổ chức, cá nhân để tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Bộ NN&PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài (theo Điều 20 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16-5-2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản).

Đồng thời, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi cố tình ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình VMS để đưa tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, không thực hiện quy định kẹp chì, chuyển đổi thiết bị giữa các tàu, giả mạo đối với thiết bị được lắp đặt. Xác minh, xử lý nghiêm đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình cố tình làm sai lệnh thông tin, dữ liệu để chủ tàu, thuyền trưởng đưa tàu đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các tỉnh để quản lý hiệu quả tàu cá của địa phương và tàu cá của địa phương khác đến hoạt động trên địa bàn…

Tại Bến Tre, ngày 26-4-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đã ký ban hành Công văn số 2439 của UBND tỉnh, theo đó giao Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ trì, phối hợp với các ngành và UBND các huyện, thành phố có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT tại Công văn số 2345.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN