Xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân

18/07/2012 - 08:10
Cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra giữ gìn ANTT.

Cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước, Bến Tre đang từng bước thay da đổi thịt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) luôn được đảm bảo, góp phần đưa diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh nhà lên một tầm cao mới. Có được thành quả như hôm nay là nhờ sự đóng góp công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó, có sự góp sức không nhỏ của lực lượng Công an Nhân dân nói chung và Cảnh sát Nhân dân (CSND) trong công tác đảm bảo TTATXH.

Năm nay, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống của lực lượng CSND (20-7-1962 – 20-7-2012), lực lượng CSND Bến Tre quyết tâm thi đua lập thành tích xuất sắc mừng ngày truyền thống, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội ở địa phương.

 Là một trong những đơn vị mũi nhọn, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về TTXH đã  điều tra làm rõ 100% số vụ án giết người xảy ra trên địa bàn từ đầu năm đến nay, đưa các đối tượng gây án ra  xét xử theo pháp luật. Đã trực tiếp phát hiện và điều tra làm rõ 20 vụ, bắt 22 đối tượng (trong đó có 18 vụ giết người, 2 vụ hiếp dâm trẻ em). Đơn vị đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố triệt phá 4 nhóm tội phạm gồm 13 đối tượng, qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận đã thực hiện 25 vụ cướp giật, 4 vụ trộm tài sản. Đáng chú ý trong số đó là nhóm đối tượng ở TP. Bến Tre, bọn chúng thực hiện 3 vụ trộm cắp và 10 vụ cướp giật. Ngoài ra, đơn vị này còn triệt phá 1 vụ chứa mại dâm và 2 điểm cờ bạc. Bên cạnh công tác chuyên môn, Ban Chỉ huy đơn vị còn chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm tiêu biểu như: Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Trung tá Đỗ Văn Sách, Thiếu tá Võ Thành Đô, Thiếu tá Dương Minh Tuấn…

Lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cũng có nhiều nỗ lực trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đối tượng thuộc đơn vị quản lý. Chỉ tính trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng Cảnh sát Kinh tế toàn tỉnh đã phát hiện, điều tra khám phá 160 vụ vi phạm về kinh tế với 179 đối tượng, tài sản thiệt hại gần 34 tỷ đồng. Trong đó, có những vụ mà số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng như vụ  Nguyễn Thị Thu Nguyệt dùng thủ đoạn làm giả giấy đăng ký xe ô-tô để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 5 tỷ đồng; vụ Nguyễn Duy Khoa với thủ đoạn làm giả 5 bộ hồ sơ vay vốn để lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng số tiền trên 2,7 tỷ đồng…, đã khởi tố 12 vụ, 18 bị can. Ngoài ra, đơn vị còn đấu tranh làm rõ nhiều vụ vận chuyển và mua bán hàng cấm.

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy là đơn vị luôn giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng nhiều năm liền. Để có được thành tích này, toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị ra sức phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nên đã góp phần kiềm chế tội phạm ma túy trên địa bàn toàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã khởi tố 26 vụ án, 33 bị can phạm tội về ma túy. Đáng chú ý, đa số các vụ án ma túy xảy ra từ đầu năm đến nay đều bị đơn vị bắt quả tang và truy tố với các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy (đa số đối tượng đều là người Bến Tre).

Thực hiện Năm An toàn giao thông 2012, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ và đường sắt đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Song song đó, đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo 24/24 giờ trên các tuyến đường trọng điểm, địa bàn phức tạp, nhất là trên tuyến quốc lộ 60, quốc lộ 57. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2012, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đường bộ giảm cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể: trong 6 tháng đầu năm 2012, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 52 vụ, làm chết 59 người, làm bị thương 26 người. So với cùng kỳ năm 2011, tai nạn giao thông giảm 28 vụ, giảm 29 người chết, giảm 15 người bị thương. Từ nay đến cuối năm 2012, lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ và đường sắt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhằm đạt được chỉ tiêu đã đề ra là kéo giảm tai nạn giao thông 10% trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Với nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng yếu của Đảng, chính quyền tại địa phương cũng như bảo vệ tuyệt đối an toàn các lễ hội, các đồng chí lãnh đạo Trung ương về làm việc tại Bến Tre, Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát Cơ động còn thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang trên các tuyến đường nhằm góp phần giữ vững ổn định về ANTT trên địa bàn. Để làm tốt vai trò là lực lượng trọng yếu trong các cuộc đấu tranh chống gây rối, bạo loạn, lực lượng Cảnh sát Cơ động thường xuyên tổ chức tập luyện võ thuật và tập luyện các đội hình lá chắn theo các chiến thuật đã được qui định. Vào sáng ngày 15-7-2012, 40 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị Cảnh sát Bảo vệ và cơ động đã hành quân về các địa bàn trong tỉnh để tham gia giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm là đơn vị mới được thành lập chưa đầy 2 năm nhưng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần cùng lực lượng Công an tỉnh nhà bảo vệ vững chắc an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2011, toàn tỉnh bắt và vận động ra đầu thú 101 đối tượng truy nã, trong đó Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm đã bắt và vận động ra đầu thú 49 đối tượng (chiếm tỷ lệ 48,5% và đạt 175% chỉ tiêu của đơn vị). Riêng 6 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã bắt và vận động đầu thú 26 đối tượng truy nã trên tổng số 40 đối tượng truy nã bị bắt trong toàn tỉnh (chiếm tỷ lệ 60%). Cùng với việc chú trọng làm tốt các mặt công tác chuyên môn, đơn vị này còn quan tâm làm tốt công tác xã hội, từ thiện nhằm mục tiêu phục vụ nhân dân ngày càng nhiều hơn: đã vận động các nhà hảo tâm tặng 2.300 phần quà, 6 căn nhà tình thương cho các gia đình có công với nước và đồng bào nghèo ở các huyện: Ba Tri, Thạnh Phú, Giồng Trôm và Bình Đại, với tổng giá trị gần 1,2 tỷ đồng; đơn vị còn vận động đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. Hồ Chí Minh về khám bệnh và cấp thuốc điều trị cho trên 300 người nghèo ở xã Phước Long (Giồng Trôm).

Tích cực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát, các chi đoàn Công an tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội là một điển hình. Chi đoàn này đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: thăm và tặng quà cho 42 gia đình chính sách, tặng 30 phần quà cho các học sinh nghèo hiếu học ở nhiều địa phương; đến tận nhà để làm giấy chứng minh nhân dân cho những người già yếu, bệnh tật tại nhiều địa phương trong tỉnh và đến tận bệnh viện để làm giấy chứng minh nhân dân cho một số trường hợp đặc biệt khi gia đình của những người này có yêu cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã cấp 266 giấy chứng minh nhân dân cho các trường hợp nêu trên.

Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, lực lượng CSND Bến Tre sẽ không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CSND Việt Nam để mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.

 

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN