Giấy viết tay mượn tiền được xem là chứng cứ

24/05/2020 - 21:30

Bà Đặng Thị Ba (Mỏ Cày Nam) có nhu cầu tư vấn: Giữa năm 2018, tôi có cho bà A. mượn số tiền 500 triệu đồng và 20 chỉ vàng 24k với thời gian 1 năm. Bà A. có làm giấy viết tay mượn tiền của tôi. Nay đã quá thời hạn trả tiền, tôi đòi lại tiền, vàng đã cho bà A. mượn nhưng bà không chịu trả mà cứ hẹn hoài. Xin hỏi: Tôi có thể dùng giấy mượn tiền (viết tay) của bà A. để làm bằng chứng kiện bà A. ra tòa được không. Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của bà được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định tại Điều 385 của Bộ luật Dân sự năm 2015: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Giấy mượn tài sản bà A. viết tay được xem là chứng cứ chứng minh nội dung hợp đồng mà hai bên đã giao kết.

Việc bà A mượn số tiền 500 triệu đồng và 20 chỉ vàng 24k, thời hạn 1 năm, bà A. có làm giấy viết tay là hợp đồng “cho mượn tài sản” giữa bà với bà A.. Nay đã quá thời hạn trả lại tài sản, bà A. không trả là đã vi phạm hợp đồng, bà có quyền khởi kiện bà A. ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cứ trú của bà A.

Về hình thức, nội dung đơn khởi kiện được quy định tại Khoản 1, 4 và 5 Điều 189 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

1 Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a/  Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.

b/  Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện.

c/ Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện.

d/ Tên, nơi cư trú của người có quyền lợi và lợi ích được (nếu có).

đ/ Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện.

c/ Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có);

g/ Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm hại.

b/ Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có).

i/ Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

5. Kèm theo đơn khởi kiện, phải có tài liệu chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm (giấy mượn nợ).

Theo quy định trên thì bà có đủ điều kiện khởi kiện bà A. ra tòa án để yêu cầu tòa giải quyết buộc bà A. có nghĩa vụ trả lại bà số tiền 500 triệu đồng và 20 chỉ vàng 24k theo sự thỏa thuận giữa hai bên.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Thế Kỷ Cách đây 1 tháng

    ỐI giời ! Hóa ra mình cũng quá ấu trĩ về Luật !<br /> Tui cũng đang có khoản ... xù nợ 200 triệu đồng ( Cho mượn trong 3 tháng chứ không phải cho vay - không tính lãi . Người mượn " xin bồi dưỡng " mỗi tháng mấy triệu gọi là " cảm ơn vì có vốn làm ăn " ! Vậy mà đến nay đã là 9 năm không đòi được ( và cũng chẳng có khoản " cảm ơn " ) , cứ ngỡ cái " giấy viết tay " và nhiều " cam kết sẽ trả trong thời gian ... tới " rất cụ thể nhưng cũng là viết bằng tay chả có giá trị gì trước pháp luật ! Cảm ơn luật sư cho biết điều này !