Phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em ở Giồng Trôm

12/07/2020 - 20:47

BDK - Qua 5 năm triển khai Đề án Phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em (Đề án PCB), đến nay, toàn huyện Giồng Trôm có 5 hồ cố định, 10 bể bơi di động.

Các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Đề án Phổ cập bơi nhận giấy khen của UBND huyện.

Các cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Đề án Phổ cập bơi nhận giấy khen của UBND huyện.

Các hồ bơi, bể bơi được trang bị đầy đủ máy lọc nước, cây cứu hộ, nhà vệ sinh, phòng thay đồ và các dụng cụ khác; nước được khử Clo. Có 43/45 trường tham gia mở các lớp dạy bơi, trong đó có 6/15 trường xây dựng mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”. Năm 2020 có 2 trường thực hiện tốt xã hội hóa để xây dựng bể bơi là THCS Thuận Điền và Bình Thành.

Toàn huyện đã mở 343 lớp bơi, có hơn 9,8 ngàn trẻ em tham gia; hơn 7,1 ngàn em được kiểm tra cấp giấy chứng nhận. Huyện đã cơ bản đạt chỉ tiêu tỉnh giao là 40%, tăng hơn 23,7% so với năm 2015. Riêng mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi” được triển khai đến các trường 10 xã, thị trấn, trong đó, Trường THCS Hưng Phong đạt cao nhất với tỷ lệ hơn 81,9%.

UBND huyện đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án PCB trên địa bàn huyện, giai đoạn 2015 - 2020. Theo Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung: Kết quả thực hiện Đề án PCB có được là từ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, sự phối hợp giữa các ngành và Ban quản lý Đề án PCB huyện. Đặc biệt, ban giám hiệu các trường tiểu học, THCS có sự quyết tâm cao trong công tác PCB, sắp xếp thời khóa biểu, tạo điều kiện thuận lợi để mở lớp PCB. Công tác tuyên truyền được thực hiện rộng khắp trên địa bàn với nhiều hình thức. Các đơn vị tạo điều kiện cho các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tham gia học bơi. Công tác xã hội hóa đầu tư bể bơi cơ bản đáp ứng theo nhu cầu học bơi.

Huyện phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 80% các trường THCS, tiểu học thực hiện đạt mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi”; 70% xã, thị trấn thực hiện đạt mô hình “Trẻ em toàn xã biết bơi”. Phấn đấu đến năm 2030, có 21/21 xã, thị trấn được trang bị từ 1 - 2 bể bơi.

Các trường sẽ linh hoạt, sắp xếp lịch dạy bơi cho các em, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học bơi, hướng đến tất cả trẻ em trên địa bàn huyện đều được PCB để phòng chống đuối nước - một tai nạn thường xảy ra cho trẻ em ở các vùng sông nước nói chung.

Tin, ảnh: A. Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN