Yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

14/06/2020 - 22:31

Ông Nguyễn Văn Hải (Châu Thành) có nhu cầu tư vấn: Tôi tranh chấp lối đi chung với ông A. Hòa giải cấp xã không thành, hồ sơ được chuyển đến tòa án (TA). Trong khi chờ TA giải quyết, ông A. rào đường, tôi phải đi nhờ đường khác để vào nhà, đường này xa và phải qua nhiều kênh. Xin hỏi: Tôi có thể yêu cầu TA áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (KCTT) được không? Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp KCTT như sau:

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của bộ luật này có quyền yêu cầu TA đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp KCTT quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu TA có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp KCTT quy định tại Điều 114 của bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho TA đó.

Điều 114 Bộ luật TTDS quy định các biện pháp KCTT, trong đó có quy định: Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp; cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp; cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định; các biện pháp KCTT khác mà luật có quy định.

Trường hợp giữa ông và ông A. tranh chấp lối đi chung, hồ sơ đã chuyển đến TA và đang trong thời gian chờ xem xét giải quyết. Ông A. đã có hành vi rào đường, ông phải đi nhờ lối đi khác để vào nhà gây nhiều khó khăn cho ông. Do vậy, ông có thể yêu cầu TA (thụ lý giải quyết vụ án) ra quyết định áp dụng biện pháp KCTT, buộc ông A. phải tháo dỡ hàng rào trả lại lối đi như hiện trạng ban đầu.

Về thủ tục áp dụng biện pháp KCTT, Điều 133 Bộ luật TTDS quy định như sau: Người yêu cầu TA áp dụng biện pháp KCTT phải làm đơn gửi đến TA có thẩm quyền. Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp KCTT phải có các nội dung chính sau đây: a) Ngày, tháng, năm làm đơn; b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu áp dụng biện pháp KCTT; c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp KCTT; d) Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình; đ) Lý do cần phải áp dụng biện pháp KCTT; e) Biện pháp KCTT cần được áp dụng và các yêu cầu cụ thể.

Tùy theo yêu cầu áp dụng biện pháp KCTT mà người yêu cầu phải cung cấp cho TA chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp KCTT đó.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN