Ðảm bảo trật tự, an toàn xã hội

14/01/2020 - 14:20

BDK - Năm 2019, Tỉnh ủy xác định là năm “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, trong đó công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là một trong 9 trọng tâm của Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Năm 2019, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, toàn diện, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Cảnh sát 113 trên đường thi hành nhiệm vụ. Ảnh: Ðức Chính

Cảnh sát 113 trên đường thi hành nhiệm vụ. Ảnh: Ðức Chính

Đảm bảo các mặt công tác

Lực lượng công an các cấp đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo đúng tình hình và kịp thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền các chủ trương, giải pháp giải quyết ổn định các vụ việc phức tạp nổi lên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chủ động triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các lễ hội, sự kiện chính trị và mục tiêu, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ðẩy mạnh tuyên truyền, phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng, góp phần định hướng dư luận.

Lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, điều tra, đưa ra xét xử một đối tượng phạm tội “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, góp phần phòng ngừa chung, ngăn chặn kịp thời âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ; mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANTT, không để tội phạm phát sinh phức tạp. Tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản, hoạt động liên quan “tín dụng đen”…; triệt xóa các băng nhóm tội phạm, lưu manh, côn đồ; khẩn trương điều tra, khám phá nhanh các vụ án phức tạp, dư luận quan tâm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, đồng thuận trong nhân dân.

Chủ động mở nhiều cao điểm, kế hoạch chuyên đề đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc, mại dâm, sử dụng trái phép các chất ma túy... từ đó, số vụ tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác được phát hiện, xử lý nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2018. Triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, kế hoạch, cao điểm chuyên đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông; qua đó, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí (173/203 vụ, chết 120/162 người, bị thương 82/86 người, giảm 30 vụ, giảm 42 người chết, giảm 4 người bị) và hạn chế ùn tắc giao thông tại các điểm “nóng”.

Phối hợp các cấp ủy, chính quyền địa phương điều động, bố trí 79 đồng chí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 64 xã, thị trấn; bước đầu tác động tích cực đối với công tác giữ gìn ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Nhiệm vụ năm 2020

Thời gian tới, các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu tiếp tục gia tăng hoạt động chống phá, tuyên truyền, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước ta, nhất là thời điểm diễn ra đại hội đảng các cấp. Tình hình tội phạm hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật tiếp tục có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Ðể tiếp tục giữ vững ổn định tình hình, lực lượng công an toàn tỉnh chủ động phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp của Ðảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác đảm bảo ANTT đại hội đảng các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu lần thứ XIII của Ðảng.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với đẩy mạnh tấn công, trấn áp, điều tra, xử lý tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm băng nhóm, liên quan “tín dụng đen”, ma túy, trộm cắp tài sản, các hình thức cờ bạc... Tăng cường phối hợp với công an các tỉnh giáp ranh và trong khu vực đấu tranh có hiệu quả với tội phạm có tổ chức, đường dây tội phạm hoạt động liên tuyến, liên tỉnh có liên quan đến địa bàn tỉnh.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT, gắn với công tác cải cách hành chính, nhất là quản lý dân cư, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện... Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; phòng chống cháy nổ, giảm thiểu các sự cố xảy ra. Ðẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Quan tâm làm tốt công tác xây dựng Ðảng, xây dựng lực lượng công an các cấp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Tăng cường ứng dụng và huy động tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ các mặt công tác công an, góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Ðại tá Lê Văn Hòa

Phó giám đốc Công an tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN