1 trường hợp tử vong do mắc bệnh cúm A/H3

11/09/2018 - 07:11

Phó giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh cho biết, có 1 ca tử vong do cúm A/H3. Đó là trường hợp bệnh nhân V.T.M.T, sinh năm 1979 ở Thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm.

Trước đó, ngày 23-8-2018, bệnh nhân sốt, ho và tự mua thuốc uống. Tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhân tiếp tục điều trị ở phòng khám tư với tình trạng sốt, ho kèm theo khó thở, ăn uống kém.

Đến ngày 25-8-2018, bệnh trở nặng, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, ngừng tim 2 lần. Bác sĩ chẩn đoán vào viện là viêm phế quản cấp. Điều trị ở khoa Nội và hồi sức tích cực tình trạng bệnh nhân vẫn không cải thiện.

23 giờ ngày 26-8-2018, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt Đới với chẩn đoán: suy hô hấp, theo dõi cúm, sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng, rối loạn điện giải, trào ngược dạ dày thực quản. Tại đây, kết quả cận lâm sàng: X quang phổi mờ toàn bộ phổi trái và đáy phổi phải, cúm dương tính A/H3.

Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới cho điều trị thở máy, lọc máu, vận mạch, kháng sinh,…

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân mê sâu, không đáp ứng các điều trị. Gia đình xin về, bệnh nhân xuất viện lúc 8 giờ ngày 29-8-2018 và tử vong tại nhà lúc 12 giờ 45phút cùng ngày.

Thông tin từ gia đình, bệnh nhân M.T không ghi nhận tiền căn bệnh lý tim mạch, đái tháo đường. Cách đây 3 năm, M.T có mổ bướu giáp. Bệnh nhân có chuyên chở, tiếp xúc với gà do xung quanh nhà có nuôi gà và chuyên chở gà.

Trong gia đình và khu vực xung quanh nhà bệnh nhân chưa ghi nhận ca bệnh cúm.

Tại Giồng Trôm không ghi nhận có hiện tượng gia cầm chết, không ghi nhận hiện tượng tăng bất thường số ca bệnh cúm đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Hiện nay, ngành y tế đang thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh cúm ở địa phương đặc biệt ở những người tiếp xúc với bệnh nhân; trường học, trạm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn để phát hiện và chống dịch kịp thời.

Được biết, chủng cúm A/H3 là chủng vi-rút cúm thông thường. Bệnh thường khỏi sau 3-4 ngày. Nếu không được phát hiện sớm, để bệnh diễn tiến nặng thì nguy cơ tử vong vẫn xảy ra. Biến chứng thường rơi vào những bệnh nhân là trẻ em, người già hoặc những người có bệnh mãn tính. Hiện nay, cúm A/H3 đã có vắc-xin phòng ngừa.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN