Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc

6 năm mang kiến thức pháp luật đến người dân

18/08/2023 - 06:35

BDK - Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc đạt nhiều thành tích trong công tác truyền thông phổ biến pháp luật đến người dân; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở. 6 năm qua, Huyện hội tăng cường truyền thông và tư vấn pháp luật xuống cơ sở, đạt được nhiều kết quả tốt với chất lượng cao. Thực hiện đạt các mục tiêu của “Đề án xã hội hóa công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý”.

Chủ tịch Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc Võ Hoài Đoàn (người thứ nhất, bìa trái) tư vấn về Luật Đất đai cho ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Hòa Thận 2, xã Hòa Lộc.

Chủ tịch Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc Võ Hoài Đoàn (người thứ nhất, bìa trái) tư vấn về Luật Đất đai cho ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Hòa Thận 2, xã Hòa Lộc.

Huyện hội luôn nhận thức sâu sắc quan điểm và ý nghĩa xã hội của công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý. Đã hoàn thành mục tiêu về việc thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia huyện và triển khai mô hình tư vấn pháp luật cộng đồng theo nghị quyết của nhiệm kỳ. Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tiếp tục nâng chất phát triển, nội dung, phương thức hoạt động ngày càng thiết thực, đa dạng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu pháp lý, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Từ khi Trung tâm Tư vấn pháp luật, các tổ tư vấn pháp luật trong cộng đồng được thành lập, đã có nhiều hoạt động giúp người dân chủ động tham gia vào các quan hệ pháp luật, có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại các cuộc hòa giải, phiên tòa dân sự. Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Hòa Thận 2, xã Hòa Lộc chia sẻ: “Tôi bị hộ kế bên tranh chấp đất, cũng may nhờ Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc tư vấn, can thiệp và giải quyết”.

Trong nhiệm kỳ qua, Huyện hội đã triển khai “Dự án nâng cao năng lực tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” và “Dự án tư vấn pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù”, đã giúp chính quyền tháo gỡ một số khó khăn trong công tác quản lý đất đai, giải quyết tranh chấp đất ở cơ sở. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người có án tích. Huyện hội đã tổ chức 3.712 cuộc phổ biến pháp luật, có 33.405 lượt người tham dự; giáo dục pháp luật cá biệt cho 1.870 lượt người có án tích, nguy cơ vi phạm pháp luật. Ngày 9-11 - ngày Pháp luật hàng năm, Huyện hội đã phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện 78 cuộc truyền thông; 1 cuộc tọa đàm có 600 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham dự và 1 chương trình giao lưu “Vòng tay yêu thương” có 300 người có án tích, lầm lỗi, nguy cơ vi phạm pháp luật tham dự.

Chủ tịch Hội Luật gia huyện Mỏ Cày Bắc Võ Hoài Đoàn cho biết: Bên cạnh truyền thông phổ biến pháp luật, huyện hội luôn tập trung công tác tư vấn cho bà con áp dụng đúng luật. Huyện hội đã thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Huyện hội; triển khai mô hình tư vấn pháp luật cộng đồng, gồm 14 tổ, với 90 luật gia. Trong nhiệm kỳ, tư vấn pháp luật được 4.859 vụ; hỗ trợ pháp lý miễn phí (lập hồ sơ hòa giải, khởi kiện, khởi tố) cho 200 lượt người, thực hiện Dự án tư vấn pháp luật đất đai cho 6 xã, với 384 người dự, tư vấn tại chỗ 35 vụ việc; Dự án tư vấn pháp luật tái hòa nhập cộng đồng đã triển khai 1 cuộc, có 32 người dự, tư vấn trực tiếp 5 vụ và đang triển khai kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Tái hòa nhập cộng đồng. Giới thiệu 86 luật gia giữ vai trò nòng cốt trong tham gia, đã hòa giải 3.521 vụ việc, kết quả hòa giải thành đạt trên 85%.

 “Tôi đánh giá cao những thành quả hoạt động của Hội Luật gia huyện trong nhiệm kỳ qua, nhất là hoạt động truyền thông và tư vấn pháp luật trên các lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, huyện hội cần phát huy những thành quả của nhiệm kỳ trước (lần thứ II) và tập trung đạt một số chỉ tiêu cơ bản: Thực hiện 100% các vụ việc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân khi có yêu cầu; tham gia hòa giải thành ở cơ sở đạt tỷ lệ 85% trở lên. Phấn đấu 100% chi hội luật gia cơ sở vững mạnh, không có hội viên vi phạm pháp luật; có 85% hội viên trở lên giỏi về chuyên môn, vững về chính trị tư tưởng; kết nạp mới 50 hội viên trở lên…”, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Phạm Thanh Truyền nhận xét về Hội Luật gia huyện.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN