Ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe

15/11/2020 - 18:23

BDK - Y học đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người hút thuốc không để ý hoặc không biết rằng thuốc lá gây ra nhiều ảnh hưởng hơn là chỉ ảnh hưởng riêng cho bản thân mình.

Khói thuốc lá chứa trên 7.000 hóa chất.

Khói thuốc lá chứa trên 7.000 hóa chất. Ảnh: Internet

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân

Trong khói thuốc lá có trên 7.000 hóa chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, đặc biệt có hơn 70 chất gây ung thư. Hút thuốc lá sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp…; các bệnh về ung thư như ung thư phổi, ung thư miệng, thanh quản, thực quản, lưỡi, tuyến nước bọt…; các bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp...; các bệnh về tiêu hóa và các bệnh lý cho thai phụ và trẻ.

Ảnh hưởng đến những người xung quanh

Không những bản thân những người hút thuốc bị ảnh hưởng mà họ còn khiến những người xung quanh phải chịu tác động xấu đến sức khỏe do khói thuốc lá gây ra. Những người này chịu tác động của khói thuốc do phải hút thuốc thụ động. Những người đó thường là những người thân trong gia đình của người hút thuốc như: vợ, con, anh, em, bạn bè hoặc những người làm việc chung một cơ quan, một phòng...

Ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

Người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoảng tiền để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn. Dân gian có câu: “Nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua đất”, cho thấy số tiền chi cho việc hút thuốc không hề nhỏ, nhất là ở những người nghiện thuốc. Giả sử một người nghiện thuốc hút trung bình 1 gói thuốc trong một ngày, trị giá của 1 gói thuốc trung bình khoảng 16 ngàn đồng. Nếu trong 10 năm, thì anh ta phải chi 5,84 triệu đồng cho việc mua thuốc lá, rõ ràng đây là số tiền không hề nhỏ. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ra nhiều bệnh, phần lớn các bệnh này thường kéo dài. Chi phí để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình là rất lớn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN