Bác Hồ trong lòng thanh thiếu nhi, học sinh tỉnh nhà

08/05/2020 - 07:19

BDK - Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già của dân tộc Việt Nam. Người không chỉ để lại cho các thế hệ những bài học quý giá về gìn giữ và phát triển đất nước mà còn để lại trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam qua các thế hệ những tình cảm tôn kính, yêu thương; trong đó, có thế hệ trẻ thanh thiếu nhi, học sinh. Từ sự giáo dục, dạy bảo của thầy cô, của tổ chức đoàn, hội, các em đã lĩnh hội, hiểu biết và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Trần Cao Thế

Trần Cao Thế

* Trần Cao Thế - Bí thư Đoàn cơ sở VNPT Bến Tre: Học theo Bác về phát huy sức mạnh tập thể, hướng đến hoạt động tương trợ cho người khó khăn

Là một cán bộ đoàn và là đảng viên trẻ, Trần Cao Thế không chỉ dành thời gian nghiên cứu những bài học về Bác mà còn chọn lọc, vận dụng những bài học ấy vào thực tiễn cuộc sống một cách linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt, nội dung về tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể trong các hoạt động. Đoàn cơ sở VNPT Bến Tre hiện có hơn 30 đoàn viên, có một số đã được phát triển đảng. Để có được tinh thần đoàn kết của tập thể, dưới sự hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị, Thế đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, tạo cơ hội cho các bạn đoàn viên cùng tham gia, thể hiện sức trẻ, xây dựng hình ảnh của người đoàn viên VNPT Bến Tre chuẩn mực và nhiệt huyết.

Trong những tháng đầu năm 2020, nhận thấy tình hình khan hiếm nước ngọt, nước uống của người dân trong tỉnh, nhất là vùng sâu do ảnh hưởng xâm nhập mặn, Thế đã chủ động đề xuất và được cấp trên tạo nguồn lực cho Đoàn cơ sở VNPT Bến Tre thực hỗ trợ nước ngọt cho bà con một số xã ở Ba Tri. Không chỉ hỗ trợ vật chất là 1 ngàn thùng nước ngọt, tập thể đoàn thanh niên VNPT Bến Tre cũng đã “ra quân” hỗ trợ bà con trong sắp xếp, vận chuyển nước về nhà. Trước đó, Đoàn cơ sở VNPT Bến Tre cũng đã có hoạt động tặng 1 ngàn chiếc khẩu trang y tế cho khách hàng đến đơn vị và những người dân đi đường, hoạt động do chính các bạn trẻ của đơn vị trao tặng tận tay từng người.

Ngoài hoạt động hướng về cộng đồng, Thế còn định hướng các bạn phát huy tinh thần đoàn kết, cống hiến sức trẻ trong xây dựng và phát triển đơn vị, quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp vào tổ chức Đảng, góp sức vào xây dựng tập thể. Cá nhân Thế đã không ngừng học tập nâng cao tri thức. Hiện Thế đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Với tính chịu học, chịu nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu những bài học về Bác, Thế đã nắm bắt và tìm cách vận dụng những bài học ấy phù hợp vào đơn vị. Ngoài ra, Thế còn tham gia làm cộng tác viên (chuyên về hát) cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh TP. Bến Tre cũng như Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, trong đó có nhiều lần hát những bài hát về Bác. Mới đây, Thế tham gia thi kể chuyện về Bác.

“Thế mạnh của Đoàn cơ sở VNPT là tinh thần đoàn kết, đã được phát huy tốt thời gian qua. Với vai trò là Bí thư, em cũng sẽ tiếp tục gìn giữ, củng cố và phát triển tinh thần đoàn kết ấy của tập thể Đoàn cơ sở VNPT trong mọi hoạt động. Hướng tới, Đoàn VNPT dự kiến sẽ có những hoạt động tiếp theo hướng về cộng đồng và tổ chức chuyến về nguồn. Qua đó, ôn lại truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lý tưởng thanh niên đoàn kết, xung kích vì cộng đồng”, Thế bày tỏ.

Phan Ngọc Phương Vy

Phan Ngọc Phương Vy

* Phan Ngọc Phương Vy - học sinh lớp 67, Trường THCS TP. Bến Tre: Học tập theo Bác là phấn đấu rèn luyện đạo đức, học giỏi

Phan Ngọc Phương Vy nói: “Chưa bao giờ được gặp Bác nhưng qua lời kể của thầy cô, các bài hát, những câu chuyện về Bác, em cũng hiểu được và cảm thấy yêu quý Bác. Bác Hồ là người luôn dành nhiều tình cảm cho thiếu niên, nhi đồng. Đối với em, Bác như vì sao luôn mãi mãi tỏa sáng. Hình ảnh của Bác luôn trong lòng mỗi người dân Việt Nam và với em cũng vậy”.

Cầm trên tay quyển sách “Thư ký của Bác Hồ kể chuyện”, Phương Vy bày tỏ, càng tìm hiểu và học tập về Bác Hồ, em càng tâm đắc đức tính hy sinh và một lòng vì nước vì dân của Bác. Trong lòng Vy luôn khắc sâu câu chuyện Bác Hồ làm gương sẻ cơm nhường áo để giúp dân trong nạn đói năm 1945. “Trong lòng em, Bác Hồ là người luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình. Noi gương Bác, em rèn luyện bản thân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì tập thể”.

Học tập và làm theo Bác, Phương Vy luôn phấn đấu rèn luyện đạo đức, tác phong là một học sinh giỏi, đạo đức tốt, luôn kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô và những người lớn tuổi, yêu thương, hòa đồng với các bạn. Em luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, các hoạt động văn nghệ do trường, đoàn, đội tổ chức. Đặc biệt, Phương Vy cũng chính là giọng đọc phát thanh chương trình măng non, cộng tác với Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre từ lớp 5 đến nay.

Những hoạt động của đoàn, đội cùng với môi trường giáo dục toàn diện mà Phương Vy được học tập đã trang bị cho em nhiều kỹ năng trong ứng xử, hành động, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, nghĩ cho cộng đồng trước khi nghĩ cho mình, trách nhiệm với tập thể. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng em đã sớm rèn được ý thức tự lập cho bản thân mình, tự tiết kiệm tiền quà ba mẹ cho cũng như tiền tham gia cộng tác phát thanh để mua dụng cụ học tập mà em cần, thực hiện các hoạt động đóng góp vì cộng đồng mà không cần xin ba mẹ.

Cuối buổi trò chuyện, Phương Vy đã nhờ chúng tôi chuyển đến hoạt động thiện nguyện Tủ bánh mì yêu thương do Tỉnh Đoàn tổ chức một phần tiền mà em để dành được. Phương Vy nói: “Em hy vọng phần nhỏ của em sẽ cùng với các anh chị giúp mua được các phần bánh mì để chia sẻ cho người nghèo”.

Lê Ngô Gia Linh

Lê Ngô Gia Linh

* Lê Ngô Gia Linh - học sinh lớp 111 Trường Phổ thông Hermann Gmeiner: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Nói về Bác, Linh chia sẻ: Em đã được học tập và tìm hiểu tấm gương Bác. Từ đó, em được định hướng những phần việc làm theo Bác. Em luôn nhắc nhở bản thân mình phải học tập thật tốt, vận dụng những lời dạy của Bác vào cuộc sống hàng ngày. Học tập theo gương Bác không chỉ là ngày một, ngày hai mà là quá trình xuyên suốt, học tập cả đời. Hôm nay học được điều này, ngày mai học thêm đức khác. Ngoài việc học trên lớp, với cương vị là Ban Chấp hành Chi đoàn lớp 111 cũng như Ban Chấp hành đoàn trường, mỗi ngày đến trường với chiếc huy hiệu đoàn trên ngực, em luôn cảm thấy tự hào khi mình là một đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, là lực lượng tiên phong, cánh tay đắc lực của Đảng.

Dù mới trở lại trường lớp sau thời gian nghỉ do dịch Covid-19 nhưng với sự chuẩn bị sẵn sàng chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác, Đoàn trường cũng đã phát động chuyên mục theo gương Bác. “Hơn lúc nào, bản thân em càng phải khắc ghi lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên” - đó làm kim chỉ nam trong suy nghĩ, học tập, hành động. Lấy lời dạy ấy là sợi chỉ đỏ xuyên suốt giúp em có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Là Ban Chấp hành đoàn trường, em sẽ học tập thật tốt, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của trường”, Linh bộc bạch.

Năm qua, bản thân Gia Linh cùng tập thể lớp phấn đấu đạt được những thành tích nhất định trong trường. Cụ thể, mọi hoạt động, phong trào do đoàn triển khai, lớp hoàn thành xuất sắc và vinh dự được nhà trường công nhận là tập thể lớp xuất sắc nhất trong mọi phong trào và học tập vào năm học 2018-2019.

Bản thân Linh đạt kết quả cao nhất khối, đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý, được tham gia huấn luyện đoàn viên và lớp cảm tình đoàn đạt thành tích tốt. Hướng tới, Linh cho biết, em sẽ duy trì học tập và rèn luyện theo gương Bác. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, mục tiêu lớn nhất là hoàn thành nhiệm vụ của mình trong năm học.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 làm cho việc học của em và các bạn có bị trễ so các năm khác. Vì vậy, Gia Linh luôn tự nhủ bản thân phải tự học ở nhà, lên lớp bài nào không hiểu sẽ cùng bạn bè trau dồi học tập thêm để hướng tới mục tiêu phấn đấu. Ngoài ra, Linh cho biết, em sẽ kết hợp Ban Chấp hành đoàn trường nhắc nhở các bạn nỗ lực trong học tập, giữ vệ sinh cá nhân, trường lớp, góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện tốt nhất để phấn đấu lập thành tích trong học tập.

A.Nguyệt - Th.Đồng - P.Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN