Báo Đồng Khởi tiếp bước cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

11/10/2021 - 06:12

BDK - Chương trình học bổng “Báo Đồng Khởi - Tiếp bước đến trường” lần thứ VI năm 2021 để lại dấu ấn khó quên. Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên việc trao tặng không thể tổ chức tập trung như những lần trước đây mà tổ chức 3 điểm ở 3 đơn vị là Châu Thành, TP. Bến Tre và Chợ Lách. 135 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất được trao tặng cho các em học sinh khối tiểu học, THCS, THPT có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập ở các xã thuộc huyện Châu Thành, Chợ Lách và TP. Bến Tre.

Đại biểu trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Bến Tre.

Đại biểu trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Bến Tre.

Mỗi học sinh một hoàn cảnh

Từng câu chữ trong bài phát biểu của em Trần Thị Mai Trinh, lớp 9/1, Trường THCS Tân Thạch (Châu Thành) trĩu nặng tâm sự làm cho không khí buổi trao học bổng lắng đọng. Mai Trinh kể về hoàn cảnh gia đình. Cha đi tàu cá. Mẹ làm thuê lo cho 3 chị em. Khi em tròn 7 tuổi, cha mất do tai nạn lao động, gánh nặng dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Hai chị nghỉ học, nhường cho Trinh bước tiếp con đường đến trường. Thấy mẹ vất vả, em luôn tự nhủ bản cố gắng học thật tốt để không phụ lòng gia đình.

“Con thật may mắn bên tình yêu thương của mẹ và các chị. Con còn được sự quan tâm từ phía nhà trường, thầy cô và bạn bè động viên cùng sự sẻ chia từ các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân. Điều đó giúp con có thêm niềm tin để phấn đấu vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ của mình, trở thành người công dân có ích cho xã hội”, Mai Trinh tâm sự.

Hơn 5 năm tan vỡ hạnh phúc, chị Trần Thị Trúc, ở Ấp 2, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành đơn thân nuôi dạy 2 con nhỏ. Cháu lớn Nguyễn Ngọc Thảo Hiền đang học lớp 5, Trường Tiểu học Tân Thạch A, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Cháu nhỏ vừa lên 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Với đồng lương ít ỏi từ việc làm công nhật cho công ty, chị Trúc gói ghém lắm mới đủ lo gia đình. Do dịch Covid-19, công ty tạm ngưng hoạt động, chị Trúc thất nghiệp, khó khăn chồng chất. Năm học mới, chị chưa sắm sửa gì, kể cả trang thiết bị cho con học online.

Cha mẹ đi làm ăn xa, Nguyễn Hoàng Phương, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Vĩnh Thành (Chợ Lách) sống cùng bà ngoại và anh trai, ở ấp An Thạnh, xã Long Thới. Ngoại lớn tuổi, anh trai công việc không ổn định. Sau giờ học, Phương sang chùa kế nhà làm công quả. Tính tình hiền hậu và dễ mến nên Phương được mọi người yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ.

Gần 10 năm cha mẹ ly hôn, Lê Hữu Trí, học sinh Trường THCS Mỹ Hóa, Phường 7, TP. Bến Tre sống cùng cha và bà nội. Cha làm nghề mộc. Bà nội lớn tuổi không còn làm việc, mọi thứ đều do cha gánh vác. Bà Nguyễn Thị Xuân (bà nội Hữu Trí) ngồi đợi cháu nhận học bổng, lòng vừa mừng vừa xúc động: Dù gia đình khó khăn, nhưng Trí luôn học giỏi và chăm ngoan.

Đồng hành thắp sáng niềm tin

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh là một trong những đơn vị đồng hành cùng Chương trình học bổng “Báo Đồng Khởi - Tiếp bước đến trường” lần thứ VI năm 2021. Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Nguyễn Thị Mỹ Hoa chia sẻ: Chúng tôi luôn xem công tác an sinh xã hội là truyền thống, nét đẹp văn hóa trong đơn vị. Với tinh thần chia sẻ cộng đồng, đồng hành cùng chương trình, ngân hàng đã dành một phần kinh phí để hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp thêm động lực cho các em vượt khó, học giỏi, thực hiện ước mơ trong tương lai.

Đại diện đơn vị đồng tài trợ, Phó giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT Bến Tre Phạm Tấn Tài tâm tình: VNPT rất vinh hạnh đồng hành cùng Chương trình học bổng “Báo Đồng Khởi - Tiếp bước đến trường” trong 6 năm liền và sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài. Tuy là món quà nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa tinh thần rất lớn, tạo thêm sức mạnh, niềm tin cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên, học giỏi.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành Nguyễn Thị Ngọc Hân đã gửi lời tri ân đến đơn vị tài trợ, lời động viên đến các em học sinh được nhận học bổng. “Châu Thành có 64 trường phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên. Tôi mong muốn nhận được sự đồng hành hỗ trợ từ chương trình nhiều năm sau nữa để việc học của các em không bị gián đoạn do hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong rằng, sau khi nhận học bổng, các em phấn đấu học tập thật tốt”, bà Nguyễn Thị Ngọc Hân chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Nguyễn Minh Đức cho biết: Mong rằng, chương trình ngày càng phát triển về quy mô, được nhiều đơn vị tài trợ cùng đồng hành để giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các em học sinh được nhận học bổng “Báo Đồng Khởi - Tiếp bước đến trường” hôm nay cố gắng học thật giỏi để không phụ tấm lòng của đơn vị tổ chức và tài trợ.

Ban biên tập cho rằng, Ban tổ chức cùng các đơn vị đồng hành thực hiện chương trình muốn gửi gắm đến quý phụ huynh và các em học sinh được nhận học bổng “Báo Đồng Khởi - Tiếp bước đến trường” lần thứ VI năm 2021 rằng, đây là sự quan tâm đặc biệt từ những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, quý phụ huynh cần trân trọng, sử dụng đúng mục đích. Đối với các em học sinh, cần phấn đấu để có kết quả học tập tốt, rèn luyện thật tốt, xứng đáng với niềm tin, sự mong mỏi của quý lãnh đạo, công ty, doanh nghiệp đã đặt vào các em.  Dịp này, Ban biên tập Báo Đồng Khởi cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý công ty, doanh nghiệp, nhà tài trợ đã tham gia đồng hành cùng chương trình.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN