Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

18/08/2022 - 11:49

BDK.VN - Sáng 18-8-2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre năm 2022. Đại biểu tham gia tập huấn thuộc sở, ngành và tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh tham dự.

 

Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn.

Đại biểu tham dự hội nghị tập huấn.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Quản lý môi trường và biến đổi khí hậu, Sở TN&MT Th.s Võ Văn Ngoan thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về BVMT. PGS.TS Tôn Thất Lãng - Giảng viên Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề BVMT phát triển bền vững tỉnh Bến Tre.

Theo ông Võ Văn Ngoan, các văn kiện của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật nhà nước từ năm 2000 đến 2020 liên quan lĩnh vực BVMT đều khẳng định đầu tư BVMT là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Trong đó, Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX ra đời cũng nêu chi phí BVMT không dưới 1% ngân sách nhà nước để thấy tầm quan trọng của môi trường.

BVMT là một trong những vấn đề sống còn của nhân loại, là nhân tố đảm bảo sức khỏe và chất lượng sống của người dân. Do đó, để khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường cần ứng xử hài hòa với thiên nhiên, hạn chế tác động xấu đến môi trường sống.

PGS.TS Tôn Thất Lãng - Giảng viên Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại hội nghị.

PGS.TS Tôn Thất Lãng - Giảng viên Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại hội nghị.

Chia sẻ về phát triển bền vững, PGS.TS Tôn Thất Lãng cho biết: Mô hình phát triển bền vững đó là các khuynh hướng và điều kiện trong một hệ thống có sẵn để giữ cho hệ thống có thể chống chịu với sự thay đổi. Mô hình phát triển bền vững hội tụ các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, sản xuất, quốc tế, công nghệ, môi trường.

“Mô hình phát triển bền vững là mang đến điểm tối ưu cho con người đó là sự tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững; giữ vững bản sắc văn hóa, khả năng tiếp cận và sự ổn định của xã hội. Tuy nhiên mô hình có nhiều thách thức do tác động khủng hoảng tài chính, biến động giá lương thực, năng lượng; biến đổi khí hậu; tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trương”, PGS.TS Tôn Thất Lãng nhấn mạnh.

Sau khi nghe các báo cáo viên chia sẻ, đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh các mục tiêu cần đạt của tỉnh khi triển khai mô hình phát triển bền vững; các giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN