Bến Tre tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Cần Thơ năm 2022

31/03/2022 - 09:18

BDK.VN - Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có kế hoạch tổ chức Hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) và Không gian ĐCTT trong khuôn khổ Liên hoan ĐCTT Quốc gia lần thứ III tại Cần Thơ năm 2022; diễn ra từ ngày 6 đến 11-4-2022.

Hoạt động Đờn ca tài tử tại Bến Tre.

Hoạt động Đờn ca tài tử tại Bến Tre.

Đoàn Bến Tre (gồm các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca và các bộ phận liên quan) do Sở VH,TT&DL, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã xây dựng chương trình tham gia hoạt động. Bến Tre tham dự Hội thi Nghệ thuật ĐCTT với chủ đề “Xứ Dừa vọng tiếng tiền nhân”, gồm 5 tiết mục. Nhạc cụ gồm: ghi ta phím lõm, kìm, cò, tranh, bầu. Các bài bản được sử dụng là các khúc thức trong số 20 bài bản tổ nhạc tài tử.

Ở “Không gian ĐCTT”, đoàn Bến Tre tham gia các hoạt động gồm: trang trí Không gian ĐCTT, trưng bày, triển lãm không gian văn hoá đặc trưng của Bến Tre: ấn phẩm điện tử, mô hình sách, nhạc cụ Dừa, giới thiệu, quảng bá văn hoá Đất và Người Bến Tre thông qua trang phục, giao tiếp và nghệ thuật trình diễn ĐCTT.

 Đồng thời, tổ chức hoạt động tại Không gian ĐCTT như: xếp mô hình bằng sách (chủ đề về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu); thuyết minh, giới thiệu nét đặc trưng về Không gian ĐCTT của Bến Tre; giao lưu biểu diễn nghệ thuật ĐCTT; hướng dẫn đọc sách Điện tử, tuyển tập bài bản ĐCTT; Ban ĐCTT  trình diễn một trong số các thể điệu của 20 Bài bản tổ nhạc tài tử theo yêu cầu của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo…

Hiện đoàn Bến Tre đang khẩn trương công tác tập dợt và chuẩn bị để tham gia Liên hoan nêu trên. Được biết, thông quan Liên hoan ĐCTT nhằm tôn vinh và quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam và người dân Nam Bộ nói riêng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, xúc tiến đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông, Tây Nam Bộ nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN