Bình Phú tập trung kết nối và tiêu thụ hàng nông sản

20/09/2021 - 06:12

BDK - Tháng 3-2020, sau khi sáp nhập xã Mỹ Thành, xã Bình Phú (TP. Bến Tre) có 6 ấp, 3.390 hộ dân, với 11.056 nhân khẩu, sinh hoạt tại 108 tổ nhân dân tự quản. Một xã thuần nông với đời sống chính của người dân là làm vườn - chủ yếu trồng sơ ri và dừa (hơn 350ha), kết hợp với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và mua bán nhỏ. Toàn xã có gần 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp.

Kết nối và tiêu thụ thành công hơn 100 tấn sơ ri cho bà con trên địa bàn xã.

Kết nối và tiêu thụ thành công hơn 100 tấn sơ ri cho bà con trên địa bàn xã.

Bình Phú là cửa ngõ của TP. Bến Tre có tiếp giáp địa bàn xã Sơn Hòa (Châu Thành), đường sông giáp huyện Mỏ Cày Bắc, có tuyến đường Đồng Văn Cống và Võ Nguyên Giáp đi qua, mật độ người và phương tiện khá lớn… Với việc bảo vệ thành công “vùng xanh” đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương tập trung kết nối và tiêu thụ hàng nông sản của bà con hiệu quả hơn.

Với công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nên ngay từ khi phát hiện ổ dịch tại Tổ nhân dân tự quản số 1, ấp Mỹ Đức vào ngày 16-7-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) xã chỉ đạo Tổ truy vết tiến hành khoanh vùng, phong tỏa và khống chế thành công ổ dịch, không để lây lan ra ngoài cộng đồng. Thành lập 6 chốt kiểm soát dịch tại địa bàn cửa ngõ ra - vào xã với 63 lực lượng tham gia, 2 tổ tuần tra lưu động với 18 lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg 16 của Thủ tướng Chính phủ. 49 tổ Covid cộng đồng với 141 thành viên tham gia. Đài truyền thanh xã, các cụm truyền thanh ấp tăng cường thời lượng phát sóng, nhằm nâng cao ý thức cho người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg với tinh thần “ai ở đâu ở đó” với nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế, khung thời gian và chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, BCĐ xã còn thành lập các tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ các ấp, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Tổ đi chợ thay dân có 36 tình nguyện viên đã hỗ trợ người dân gần 430 lượt với tổng số tiền hơn 162 triệu đồng mua hàng hóa và nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày (mỗi hộ dân có 2 lần/tuần).

Bình Phú trở lại “vùng xanh” khá sớm. Hiện nay, trên địa bàn chỉ còn 3 chốt kiểm soát dịch, các tổ chuyên môn vẫn tiếp tục duy trì chế độ hoạt động. Địa phương đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp và Đồng Văn Cống bởi đây là cung đường rất phức tạp với lượng người và phương tiện, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung. Đảng ủy xã Bình Phú cũng ban hành Nghị quyết số 24 về việc bảo vệ “vùng xanh”, BCĐ xã cũng đã cụ thể hóa bằng Phương án số 02 với việc phân công trách nhiệm rất rõ cho từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã phụ trách, tập trung việc kết nối và tiêu thụ hàng nông sản của người dân, đảm bảo thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021.

“Trong thời gian qua, địa phương đã kết nối và tiêu thụ thành công hơn 100 tấn sơ ri cho bà con, đây là mặt hàng chủ lực, nếu không tiêu thụ kịp sẽ bị rụng. Đối với dừa, chủ yếu là dừa uống nước cũng được tiêu thụ nhanh. Công việc kết nối và tiêu thụ các mặt hàng nông sản hiện nay đảm bảo được thông suốt và không ùn ứ”, Chủ tịch UBND xã Bình Phú Võ Thành Nghĩa - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ xã cho biết.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Phú Ngô Văn Lam - Trưởng BCĐ xã cho biết, đã triển khai cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp, tạp hóa thực hiện bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 với 7 nội dung. Về công tác tiêm phòng, hiện nay, xã đã lập danh sách tiêm phòng toàn dân.

Trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, hiện nay Bình Phú đạt 11/15 tiêu chí. Xã phấn đấu đạt chuẩn danh hiệu này trong năm 2022 (sớm hơn so với Nghị quyết của Đảng bộ) để đến năm 2025, xã tiến lên phường.

Đảng bộ xã Bình Phú có 400 đảng viên với 6 chi bộ trực thuộc, hiện đã triển khai cho tất cả các chi bộ thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”, trong đó, Chi bộ ấp Bình Thành chọn làm điểm và dự kiến được công nhận vào cuối năm 2021. Đây cũng là mặt công tác mà Thành ủy chỉ đạo thực hiện trong những tháng cuối năm.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN